Ghé thăm Vườn quốc gia Kon Ka Kinh

ThienNhien.Net – Vườn quốc gia Kon Ka Kinh thuộc tỉnh Gia Lai, nằm trên cao nguyên Kon Tum, là một phần của dãy Trường Sơn hùng vĩ. Được sự ưu ái của thiên nhiên, Kon Ka Kinh có hệ động thực vật hết sức đa dạng và độc đáo. Vì vậy, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh đã được chọn là một trong bốn di sản thiên nhiên của các nước Đông Nam Á.

Khu rừng của muôn loài thực vật

Bước chân vào Vườn quốc gia, bạn sẽ ngỡ ngàng trước thế giới của gần 700 loài thực vật khác nhau. Nơi đây có rất nhiều loài quý hiếm như Trắc, Pơ mu, Kim giao, Chò đãi… Có những cây cao vài chục mét như cộ chống trời, đến mấy người ôm không xuể. Những loài cây dây leo ngoằn ngoèo, chằng chịt khắp nơi tưởng chừng như chỉ làm vướng đường đi của các loài động vật nhưng hóa ra lại chính là những cây cầu tự nhiên nối giữa các tầng tán rừng để các loài động vật nhỏ di chuyển. Những bông hoa kỳ lạ có màu sắc thay đổi từ màu trắng sang hồng hay tím tùy theo loài hoặc độ cao nơi chúng sinh sống.

Tại Kon Ka Kinh còn tồn tại loài thông năm lá hay còn gọi là thông Đà Lạt hết sức quý hiếm. Đặc biệt, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh có kiểu rừng hỗn giao cây lá kim với lá rộng (loài cây chiếm ưu thế là Pơmu, Thông năm lá, Hoàng đàn) với diện tích gần 2.000 ha, đây là kiểu rừng duy nhất có ở Việt Nam.

… Và những loài động vật xinh đẹp

Là ngôi nhà an toàn, cùng với nguồn thức ăn dồi dào, Kon Ka Kinh thu hút rất nhiều loài động vật về đây sinh sống. Ngoài những chú khỉ tinh nghịch còn có loài vượn đen má hung suốt ngày tung mình giữa các tán cây. Trong rừng cũng có nhiều thú ăn thịt như beo lửa, báo gấm, mèo gấm và đây còn là nơi sinh sống của loài hổ.

Rừng Kon Ka Kinh huyền bí còn là nơi trú ngụ của những loài thú lớn mới được phát hiện ở nước ta vào cuối thế kỷ 20 như Mang lớn, Mang Trường Sơn, và chúng đều có trong Sách đỏ của Việt Nam và Thế giới.

Tới đây, bạn có thể bắt gặp những “bông hoa của núi rừ – loài Voọc chà vá chân xám. Đây là một trong những loài linh trưởng đẹp nhất trên thế giới. Vườn quốc gia Kon Ka Kinh tự hào là nơi có số lượng loài này sinh sống đông nhất trên đất nước ta.

Cũng có một loài chim đã được phát hiện lần đầu tiên tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, đó là loài Khướu tai hung hay còn gọi là Khướu Kon Ka Kinh (loài Khướu này được đặt tên theo tên của Vườn – nơi nó được phát hiện ra). Đây là loài chim mới được phát hiện ở châu Á trong vòng 30 năm trở lại đây và nó đã được chọn làm biểu tượng của Vườn.

Nóc nhà của tỉnh Gia Lai
Tên của Vườn quốc gia được lấy theo tên của đỉnh núi cao nhất trong Vườn – đỉnh Kon Ka Kinh – cao 1.748m so với mực nước biển. Đây cũng là đỉnh núi cao nhất tỉnh Gia Lai nên còn được mệnh danh là “nóc nhà của tỉnh Gia Lai”.

Những thác nước tuyệt đẹp

Không chỉ là một nơi có hệ thống động thực vật cực kỳ đa dạng và phong phú, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh còn hấp dẫn bởi những thác nước tuyệt đẹp, nên thơ, được thiên nhiên ban tặng. Một trong những thác nước nổi tiếng nhất và đẹp nhất, chính là thác 95. Thác 95 cao khoảng 40m, nhìn từ xa trông như một dải lụa trắng đang phất phơ trước gió nhẹ nhàng trên nền rừng xanh thẳm.

Rừng Kon Ka Kinh xanh tốt cung cấp nước đều đặn quanh năm cho các thác nước nên chúng không bao giờ ngừng ca bài ca của đại ngàn. Vào mùa hè, dòng nước mát lành của các thác nước làm không khí xung quanh lúc nào cũng mát mẻ, ngay cả vào những ngày nóng bức nhất.

Rừng thiêng của bản làng

Đến với Kon Ka Kinh là đến với các bản làng của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Người dân nơi đây vẫn giữ nguyên những nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc từ thuở khai sơ như lễ hội đâm trâu, cưới hỏi; những âm điệu cồng chiêng vang vọng núi rừng.

Đặc biệt, trong cuộc sống của họ, rừng đã trở thành một nơi linh thiêng, cao quý. Chính vì vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của người dân.