Việt Nam – Mỹ hợp tác giải quyết các vấn đề môi trường

ThienNhien.Net – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Claudia McMurray cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ có thể chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác về vấn đề môi trường và bảo tồn động vật hoang dã, phòng chống buôn bán động vật hoang dã.

Tại cuộc gặp chiều 20/11 ở Thành phố Hồ Chí Minh, ông Tài và bà Claudia McMurray cho rằng cần tăng cường hợp tác mở nhiều khóa tập huấn kiến thức và kỹ năng về bảo tồn động vật hoang dã, công tác cứu hộ, phòng chống buôn bán động vật hoang dã và giáo dục ý thức bảo vệ động vật hoang dã trong cộng đồng, nhất là học sinh, sinh viên.

Trợ lý Ngoại trưởng McMurray khẳng định Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ những ứng dụng khoa học kỹ thuật với Việt Nam trong lĩnh vực môi trường, cũng như việc ứng phó và giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu. Theo bà, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực môi trường đang phát triển tốt, đặc biệt là các hợp tác nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm nhằm giúp Việt Nam thích nghi tốt hơn với sự biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao tầm quan trọng của vấn đề môi trường trong phát tiển kinh tế và đang có nhiều giải pháp nhằm xử lý các loại ô nhiễm môi trường như nước, khói bụi, rác thải. Lãnh đạo thành phố đánh giá cao kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong bảo vệ môi trường và đề xuất với phía Hoa Kỳ đưa các chuyên gia sang hỗ trợ, huấn luyện cho các cán bộ, nhân viên Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 18 đến 22/11, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ tham dự lễ khánh thành Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu Đồng bằng sông Cửu Long-Đại học Cần Thơ, thăm Vườn quốc gia Cát Tiên, và thảo luận với đại diện một số cơ quan kiểm lâm, hải quan, cảnh sát môi trường và chính quyền địa phương.