Đến với du lịch sinh thái M’đrắc

Chiếc xe Zeep mui trần vật vã trên con đường đất đỏ bụi mờ đưa khách len lỏi qua những trảng cỏ lau khô trắng, vượt qua thảo nguyên mênh mông rực rỡ sắc nắng vàng tháng ba để đến với khu du lịch sinh thái M’đrắc, huyện M’đrắc (tỉnh Ðắk Lắk) của cà-phê Trung Nguyên.

Mùa này, mưa nắng thảo nguyên khá thất thường, đêm qua vừa có trận mưa lớn, nên sắc cỏ có vẻ xanh tươi hơn. Bên vệ đường còn thoảng gặp đôi ba vạt hoa thạch thảo tím ngắt đung đưa theo chiều gió. Thấp thoáng sau những dãy đồi mấp mô là những mái ngói nâu sồng của những căn nhà mang kiến trúc kiểu dưới đồng bằng được dựng lên trong hai năm qua.

Khu du lịch sinh thái rộng hơn 600 ha được bố trí một cách khoa học với nhiều khu vực nuôi thả nhiều loài thú hoang dã và các loài thú quý đã được thuần dưỡng bên các cụm nhà lưu trú nghỉ dưỡng dành cho du khách.

Cách đây hơn hai năm, Trung Nguyên đã đầu tư vào đây hàng chục tỷ đồng làm 40 km đường giao thông nội bộ, đắp đập, đào hồ chứa nước, lắp đặt hệ thống điện, trồng cỏ nuôi gia súc và tạo dựng một hệ thống trang trại để nuôi bò và nuôi ngựa.

Dự án nuôi bò của Trung Nguyên đang được triển khai tại đây với sự hợp tác, hỗ trợ của một số nhà khoa học như giáo sư Nguyễn Thiện, nguyên Viện trưởng Viện Chăn nuôi. Bên cạnh bò, khu du lịch còn tạo điều kiện để chăn thả hàng trăm con cừu, dê, đà điểu và hơn một nghìn con lợn thuần chủng của đồng bào Tây Nguyên.

Việc chăn nuôi này đã tạo công ăn, việc làm cho không ít người dân trong vùng, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của họ. Bò và lợn của trang trại M’đrắc đã và đang trở thành một thương hiệu sản phẩm sạch cao cấp được biết đến trong cả khu vực miền trung và Tây Nguyên thông qua cách phổ biến và hướng dẫn quy trình, kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng đầu ra, cung cấp giống cho đồng bào dân tộc.

Trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số nuôi rồi bán lẻ ngoài chợ thì ngày nay thịt lợn, bò, dê, cừu là đặc sản với giá trị ngày một tăng. Ðược biết, hiện tại, tổng vốn đầu tư cho đàn gia súc khá lớn và khả năng phải gần mười năm sau mới mang lại lợi nhuận, nhưng theo như lãnh đạo cà-phê Trung Nguyên thì đây là sự đầu tư mang tính lâu dài vì lợi ích phát triển của cộng đồng.

Cùng với trang trại chăn nuôi, khu du lịch sinh thái M’đrắc đang hướng tới xây dựng một trung tâm huấn luyện và một trường đua ngựa trong tương lai. Tại đây hiện đang nuôi 40 chú ngựa đua thuần chủng Australia mới được nhập về. Những chú ngựa đua này là một phần hấp dẫn không thể thiếu của khu du lịch M’đrắc đối với du khách khi đến nơi đây. Còn gì thú vị và mơ mộng hơn khi được thư giãn trên mình ngựa với những bước phi nước kiệu trên thảo nguyên trong ánh bình minh hừng sáng nơi chân trời hoặc đắm mình vào ráng đỏ của những buổi chiều tà.

Trong tương lai không xa, Khu du lịch sinh thái M’đrắc sẽ là một điểm đến hấp dẫn, thu hút đông du khách ưa thích sự phóng khoáng và những khám phá trải nghiệm trong sinh hoạt của dân cư thảo nguyên. Ðây cũng là điểm du lịch thuận lợi về mặt giao thông bởi có thể kết nối với thành phố cà-phê Buôn Ma Thuột và thành phố biển Nha Trang.