Máu thú rừng vẫn chảy: Cục Kiểm lâm vào cuộc theo điều tra của Báo Lao Động

Cục Kiểm lâm – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk yêu cầu kiểm tra, xử lý tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chế biến động vật rừng trái pháp luật theo loạt phóng sự điều tra “Máu thú rừng vẫn chảy” của Báo Lao Động.

Thú rừng ở Lâm Đồng bị tàn sát không thương tiếc. Nếu cơ quan chức năng không quyết liệt xử lý, những cánh rừng sẽ sớm vắng bóng các loài động vật hoang dã. Ảnh: PV Lao Động

Máu thú rừng vẫn chảy – Tiếp lửa cho các “vệ sĩ” của rừng

Thu giữ nhiều “hàng rừng” quý hiếm tại nhà trùm buôn thú rừng sau loạt bài của Lao Động

Máu thú rừng vẫn chảy: Cục Kiểm lâm vào cuộc theo điều tra của Báo Lao Động

Máu thú rừng vẫn chảy – Những cuộc “truy sát” dưới tán rừng

Máu thú rừng vẫn chảy – Ngang nhiên xẻ thịt, thui vàng

Máu thú rừng vẫn chảy – Trang trại trá hình và những “lộ trình” của thú hoang về phố

Máu thú rừng vẫn chảy – Hốt bạc nghề “đóng mở tủ đông”

Cương quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Theo Cục Kiểm lâm, đơn vị này đã nhận được thông tin phản ánh của Báo Lao Động về một số “đầu nậu” chuyên mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chế biến động vật rừng, bộ phận cơ thể của động vật rừng được săn bắn, bẫy bắt trái pháp luật trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quản lý bảo vệ động vật rừng, mua bán vận chuyển lâm sản trái pháp luật, Cục Kiểm lâm đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng tổ chức rà soát, kiểm tra xác minh dấu hiệu vi phạm về mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chế biến động vật rừng, bộ phận cơ thể của động vật rừng trái pháp luật theo thông tin phản ánh và cương quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Phụ lục thông tin đối tượng, địa điểm gửi kèm theo công văn.

Một cá thể cheo cheo bị giết hại. Hình ảnh do nhóm phóng viên Lao Động ghi nhận trên địa bàn huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: PV Lao Động

Đơn vị này cũng đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ động vật rừng, vận động các tổ chức, cá nhân không tham gia hoặc tiếp tay, tích cực tố giác, đấu tranh với các hành vi săn bắn, bẫy bắt, mua bán, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ động vật rừng, bộ phận cơ thể của động vật rừng trái pháp luật.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, Kiểm lâm sở tại tăng cường công tác giám sát, kiểm tra đối với các cơ sở gây nuôi động vật rừng trên địa bàn theo đúng các quy định của pháp luật liên quan; tăng cường đấu tranh, ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Cục Kiểm lâm đề nghị, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng khẩn trương triển khai thực hiện, báo cáo kết quả về Cục Kiểm lâm (qua Đội Kiểm lâm đặc nhiệm) trước ngày 15.4.2024.

Cá thể chồn bị cụt 1 chân, bị nhốt tại nhà hàng Đậm Vị (TP Đà Lạt) giới thiệu cho thực khách. Ảnh: PV Lao Động

Tăng cường giám sát, kiểm tra các cơ sở gây nuôi, nhà hàng

Trước khi đăng tải loạt bài này, nhóm phóng viên Lao Động đã có buổi làm việc trực tiếp với Cục Kiểm lâm – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đưa tư liệu tố cáo các đường dây thu mua, buôn bán trái phép động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk.

Trao đổi với PV Lao Động về vấn đề này, ông Hà Hải Bình – Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm cho biết: Qua những hình ảnh mà phóng viên cung cấp có sơn dương, cheo cheo, tê tê… là động vật quý hiếm, nghiêm cấm săn bắt và buôn bán, là các loài chưa được cấp phép nuôi nhốt.

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các thông tin về những đầu nậu thu gom thú rừng. Số lượng lớn thú rừng đã bị giết hại, tiêu thụ qua các đầu mối này. Thông tin của Báo Lao Động là rất quý giá” – đại diện này nói và cho biết, Cục Kiểm Lâm sẽ vào cuộc, chỉ đạo lực lượng kiểm lâm trên địa bàn, đề nghị phối hợp với cơ quan chức năng ở địa phương khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý các vấn đề nhóm phóng viên điều tra Báo Lao Động đã cung cấp.

Cũng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo Cục Kiểm lâm cho biết, đơn vị này đã có công văn đề nghị các đơn vị ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quản lý bảo vệ động vật rừng.

Đề nghị Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk chỉ đạo các đơn vị Kiểm lâm trực thuộc tăng cường công tác giám sát, kiểm tra các cơ sở gây nuôi động vật rừng, các nhà hàng ăn uống, buôn bán, chế biến động vật rừng, nhất là các địa bàn giáp ranh với vườn quốc gia.

Tăng cường phối hợp với vườn quốc gia trong việc kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm (nếu có); đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không săn, bắt, bẫy, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài động vật rừng, chủ động tố giác các đối tượng vi phạm pháp luật có liên quan để kịp thời xử lý.

Cục Kiểm lâm đề nghị, Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk tổ chức kiểm tra làm rõ hoạt động mua bán, tàng trữ động vật rừng có dấu hiệu trái pháp luật trên địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Đối tượng chuyên thu gom, buôn bán các loại thú rừng tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: PV Lao Động
Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên điều tra Báo Lao Động, trong suốt thời gian qua, nhiều đối tượng thuộc địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk đã ngang nhiên săn bắt, thu mua, buôn bán, vận chuyển trái phép nhiều loại động vật hoang dã.

Siêu lợi nhuận kiếm được từ các thực khách nhậu thịt thú rừng, sự tinh vi và hiện đại của công nghệ săn bắt… đã khiến nhiều loài thú rơi vào một cuộc truy sát trên diện rộng. Những cuộc bủa vây không lối thoát khiến các loài thú quý, hiếm, được bảo vệ trong “Sách đỏ” có nguy cơ rơi vào bờ vực của sự tuyệt chủng.

Tuyến bài điều tra “Máu thú rừng vẫn chảy” của Lao Động muốn góp tiếng nói tâm huyết để bảo vệ các loài thú quý hiếm; vạch trần các hành vi sai phạm để giữ gìn được các loài động vật hoang dã, trước khi quá muộn.