Vấn đề lâu năm về khói mù xuyên biên giới hiện đang là mối quan tâm chính của khu vực Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á đang nỗ lực hành động để giải quyết tình trạng khói mù xuyên biên giới. Ảnh minh họa: Hull Daily Mall/TTXVN/Vietnam+

Vậy chuyện gì đang xảy ra?

Trong những tuần gần đây, chỉ số chất lượng không khí ở một số vùng của Malaysia và Indonesia đã tăng vọt lên mức báo động đỏ, với các chỉ số liên tục hiển thị trên 150 – đặt mọi người vào cảnh báo có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe và những người có tình trạng nhạy cảm có thể vì khói mù mà gặp phải các vấn đề nghiêm trọng.

Ghi nhận ở Indonesia, tầm nhìn của đảo Kalimantan giảm xuống dưới 10m, trong khi các trường học ở cả Indonesia và Malaysia đều phải đóng cửa để giảm thiểu tác động lên sức khỏe của trẻ nhỏ.

Vài năm một lần, vào mùa khô, khói từ hoạt động đốt và phát quang để khai hoang, phần lớn là để tạo không gian cho các đồn điền cọ dầu, đồn điền sản xuất bột giấy và giấy lại nhấn chìm khu vực Đông Nam Á vào tình trạng khói mù mịt, gây ra mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng, giáo dục và tác động lớn lên các doanh nghiệp du lịch.

Biến đổi khí hậu có làm cho tình trạng khói mù tồi tệ hơn?

Các nhà bảo vệ môi trường cho rằng, Indonesia là nơi có diện tích rừng nhiệt đới lớn thứ ba thế giới. Do đó, chính phủ cần phải hành động nhiều hơn. Điều này đặc biệt cần thiết, nhất là khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn trầm trọng hơn do hiện tượng thời tiết El Nino trong năm nay.

Tổ chức Greenpeace Indonesia nhận định, hiện tượng nóng lên của khí hậu đang làm gia tăng cường độ và tần suất của các vụ cháy rừng và cháy đất, từ đó gây ra khủng hoảng khí hậu.

Vấn đề đang được giải quyết như thế nào?

Ở Indonesia, chính quyền nước này đã triển khai giải quyết các đám cháy do hoạt động của con người gây ra bằng cách xả bom nước từ trực thăng để giảm khói. Trước đây, Indonesia cũng đã có các hành động pháp lý để chống lại các công ty bị nghi ngờ có hoạt động đốt rừng trái phép.

Về ứng phó của khu vưc, gần đây, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thành lập một trung tâm điều phối Kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới.

Với mục đích giúp các quốc gia thành viên ngăn chặn tình trạng khói mù lây lan rộng hơn, cùng với đó là giảm thiểu và giám sát khói mù xuyên biên giới, sự ra đời của trung tâm có thể nói là phù hợp với cam kết của ASEAN nhằm đạt được một khu vực không có khói mù vào năm 2030.

Tuần này, các bộ trưởng nông lâm nghiệp của ASEAN cũng đã đồng ý thực hiện hành động tập thể để giảm thiểu và tiến tới loại bỏ hành động đốt cây trồng.

Hạnh Nhi (Lược dịch từ Jakarta Post)