Hiện trường phát hiện xác voi đực ở trong rừng cao su Nghệ An

UBND huyện Thanh Chương tổ chức họp khẩn, với nhiều lực lượng chức năng tham dự nhằm tìm giải pháp xử lý xác voi cũng như điều tra nguyên nhân tử vong.

Sáng 8/10, UBND huyện Thanh Chương họp khẩn, sau khi phát hiện xác con voi đực đang phân hủy trong rừng. Cuộc họp do ông Trình Văn Nhã – Chủ tịch UBND huyện chủ trì, với sự tham dự của nhiều ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn.

“Hôm qua, dù mưa lớn những nhiều đơn vị cũng đã băng rừng, vào hiện trường nơi phát hiện xác voi để khoanh vùng, khám nghiệm hiện trường. Cuộc họp sáng nay nhằm nghe báo cáo kết quả khám nghiệm ban đầu, xin ý kiến chỉ đạo. Cuộc họp cũng sẽ bàn về các giải pháp xử lý xác voi rừng để không ảnh hưởng đến môi trường cũng như tiếp tục điều tra nguyên nhân tử vong của con voi”, một lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Thanh Chương nói.

Xác con voi đang trong quá trình phân hủy. Ảnh: H.T

Xác con voi rừng này được công nhân cao su phát hiện vào sáng 7/10, tại cánh rừng cao su trên địa bàn xã Hạnh Lâm. Qua nhận định ban đầu, con voi có thể đã tử vong từ 1 tuần trước, thời điểm trên địa bàn đang xảy ra mưa lũ lớn. Cặp ngà dài khoảng 35 cm của con voi vẫn còn nguyên. Qua khám nghiệm, lực lượng chức năng chưa phát hiện dấu hiệu con voi bị bắn. Tuy nhiên, tại hiện trường có dấu hiệu cây cối ngã rạp, mặt đất có nhiều dấu vết cho thấy con voi này có thể đã vật lộn trong đau đớn trước khi chết.

Theo một cán bộ chuyên tìm hiểu, nghiên cứu các đàn voi hoang dã ở Nghệ An, đây là một trong 2 con đực thuộc đàn voi 8 con vẫn thường sinh sống ở Vườn quốc gia Pù Mát và vùng đệm. Trong đó, con voi tử vong là voi đực nhỏ hơn trong đàn. Có thể do xung đột và thất bại với con voi đực còn lại trong đàn nên gần đây, nó tách đàn, di chuyển đến những cánh rừng ở huyện Thanh Chương, giáp ranh với Vườn quốc gia Pù Mát sống trong cô độc.

“Con voi này không phải quá già yếu, mà chỉ là voi đực mới trưởng thành, ngà của nó vẫn mới nhú lên mấy năm nay, vẫn còn ngắn. Con này ước tính chỉ mới khoảng 20 tuổi. Sau khi con này chết, thì trên địa bàn tỉnh Nghệ An chỉ còn một con voi đực cuối cùng”, vị này cho biết thêm. Trong khi đó, độ tuổi trung bình của loài voi châu Á là khoảng 60 đến 80 năm.

Cặp ngà của voi vẫn còn nguyên. Đây là con voi đực mới trưởng thành, ước tính khoảng 20 tuổi. Ảnh: H.T

Theo thống kê của Vườn quốc gia Pù Mát, Nghệ An có khoảng 13 đến 15 con voi rừng, là địa phương có số lượng voi rừng đứng thứ 3 cả nước (sau tỉnh Đắk Lắk và Đồng Nai). Trong số này, có 11 đến 13 con sống trong khu vực Vườn quốc gia Pù Mát. 3 con còn lại, gồm 1 con voi cái sống đơn độc tại khu vực 2 xã Nam Sơn, Bắc Sơn của huyện Quỳ Hợp và 1 con voi con ở xã Châu Phong.

Trong số các đàn voi, chỉ còn duy nhất đàn voi thường sinh sống ở Cao Vều này còn có khả năng phát triển vì có voi đực. 12 năm trước, cũng tại đàn voi này, con voi đực đầu đàn to lớn, với cặp ngà cong vút bị kẻ xấu sát hạt để cưa trộm ngà. Kể từ đó, một con voi cái trở thành đầu đàn, đàn voi này trở nên hung dữ hơn, thường xuyên xung đột với con người. Trong thời gian ngắn, 2 người bị voi quật chết, nhiều người khác bị thương. Nhiều tài sản, hoa màu bị đàn voi rừng phá hoại.

Kể từ khi con voi đực bị sát hại vào năm 2011, con voi cái này trở thành đầu đàn. Cũng kể từ đó, đàn voi này trở nên hung dữ, thường xuyên xung đột với con người. Ảnh: H.T

Đây đã là con voi thứ 2 ở Nghệ An bị chết kể từ đầu năm. Hồi trung tuần tháng 2, tại xã Châu Phong (huyện Quỳ Châu), người dân cũng phát hiện xác con voi cái ở trong rừng. Đây là voi mẹ trong đàn voi chỉ còn sót lại 2 con, trước khi chết thường xuyên về khu dân cư tìm kiếm thức ăn.

Dù vẫn còn khá nhiều đàn voi tự nhiên, nhưng phần lớn các đàn voi ở Nghệ An lại là đàn voi đơn lẻ, không còn khả năng phát triển. Nhiều con voi cái sống đơn độc suốt hàng chục năm qua, thường xuyên về khu dân cư tàn phá hoa màu, xung đột với con người. Nếu không có các biện pháp để sáp nhập với đàn khác, những đàn voi này sẽ dần bị xóa sổ theo thời gian.