Khỉ xổng chuồng tấn công nhiều trẻ em trên đảo Phú Quý

Chiều 3/10, tại Trường mẫu giáo xã Ngũ Phụng, huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), một con khỉ xổng chuồng đã trèo qua cửa sổ một phòng học và tấn công mấy em bé ở trong lớp học. Một em bé 4 tuổi đã bị con khỉ này tấn công và cắn vào tay.

Con khỉ leo lên cây dương trước Trường mẫu giáo xã Ngũ Phụng, huyện đảo Phú Quý sau khi tấn công một cháu bé ở trong trường.

Con khỉ cao khoảng từ 60-70cm, nặng hơn 10kg, lông xám. Các cô giáo phát hiện con khỉ đang tấn công một bé trong lớp, nên đã chạy tới hô hoán đuổi nó. Con khỉ bỏ chạy, leo lên cây dương trước sân trường. Cháu bé bị con khỉ tấn công đã được các cô giáo đưa vào trung tâm y tế ở đảo sơ cứu, tiêm ngừa phòng bệnh dại.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, chính quyền xã Ngũ Phụng, huyện Phú Quý đã phát thông báo cho người dân ở địa phương phải đóng cửa cả ngày phòng trường hợp con khỉ này lẻn vào nhà phá phách, xé quần áo, tấn công người, nhất là cắn trẻ em.

Ông Trần Trọng Kim, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ngũ Phụng cho biết, con khỉ này do một hộ dân ở xã Long Hải nuôi, bị xổng chuồng từ tháng trước và phá phách ở xã Long Hải, người dân địa phương đã tìm nhiều cách để bắt nó nhưng không được.

Khoảng 5 ngày nay, nó xuất hiện trên địa bàn xã Ngũ Phụng, phá phách nhà dân và cắn trẻ em. Khỉ vào nhà dân và trường học tấn công ít nhất 7 trẻ em, gây thương tích, phải đi tiêm phòng bệnh dại.

Khỉ còn lẻn vào nhà dân, lục lọi đồ đạc, tìm thức ăn trong bếp, trái cây trên bàn thờ; quần áo của người dân, lưới đánh cá… cũng bị nó lấy cắp, lôi đi, cắn phá hư hỏng. Người dân trên đảo rất hoang mang và bất an khi cuộc sống bị xáo trộn vì con khỉ phá phách này.

Ông Kim cho biết, Ủy ban nhân dân huyện đã phải lập đội bắt con khỉ này, nhưng nó rất nhanh và khôn. Thấy người từ xa, nó cảnh giác leo lên cây cao hơn hoặc trèo qua nhà khác để trốn.

Đội bắt khỉ dùng trái cây, thức ăn tẩm thuốc mê để nhử, nhưng đều không được vì nó đánh mùi được thuốc. Trong khi đó, huyện chỉ đạo không được dùng súng bắn chết con khỉ mà chỉ được phép bắt sống.