Thanh tra phát hiện vi phạm tại nhiều sân golf

Qua thanh tra phát hiện hàng loạt sân golf đã vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư xây dựng…

Ngày 03/12/2022, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước về du lịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND 9 tỉnh thành, phố trực thuộc trung ương, gồm: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, Bình Thuận và Cần Thơ.

Qua thanh tra phát hiện hàng loạt sân golf đã vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư xây dựng.

Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra, Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô có nhà đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phong Phú Lăng Cô.

Nhà đầu tư đã thực hiện ký quỹ bảo đảm thực hiện đầu tư dự án số tiền 19 tỷ đồng. Do có sự thay đổi nhà đầu tư góp vốn, tỷ lệ góp, tính đến ngày 31/7/2018 các doanh nghiệp đầu tư đã tiến hành góp được 57,9 tỷ đồng (khoảng 18% vốn điều lệ).

Sau thời gian được cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 2 (ngày 10/11/2010) với tổng diện tích sử dụng đất 292 ha, do vướng mắc trong việc sân golf chưa được bổ sung vào quy hoạch nên công tác giải phóng mặt bằng chưa được triển khai.

Năm 2017, UBND huyện Phú Lộc đã ban hành các thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại 4 đợt, tổng diện tích đất quyết định thu hồi là 53,24 ha, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư 26,1 ha.

Tuy nhiên, tới thời điểm thanh tra, nhà đầu tư vẫn chưa tiến hành khởi công công trình.

Năm 2017, dự án được cấp giấy chứng nhận điều chỉnh lần 2, nhà đầu tư đã trình thẩm định phê duyệt quy hoạch, nhưng chưa được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế thẩm định.

Thanh tra Chính phủ khẳng định dự án chậm tiến độ khởi công theo giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 3 là 14 tháng. Đáng chú ý, trong cả hai lần cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, dự án đầu tư xây dựng sân golf 27 lỗ chưa được lập, chưa được thẩm định, phê duyệt và chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo Thanh tra Chính phủ, từ ngày được bổ sung quy hoạch theo Quyết định số 795/2014 của Thủ tướng Chính phủ đến thời điểm thanh tra đã 50 tháng, nhưng dự án đầu tư xây dựng sân golf 27 lỗ chưa được triển khai xây dựng, vượt quá thời gian quy định.

Diện tích 8,37 ha đất nhà đầu tư được thuê, ký hợp đồng thuê đất và được giao đất năm 2009, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2011, nhưng đến thời điểm thanh tra đã 94 tháng nhưng nhà đầu tư vẫn chưa triển khai dự án. Nguyên nhân là do chưa được giao đủ đất và vướng đất rừng.

Đối với Khu quần thể sân golf và các dịch vụ đi kèm tại tỉnh Thừa Thiên Huế, do Công ty cổ phần Thiên An làm chủ đầu tư. Thanh tra phát hiện công tác kiểm đếm, phê duyệt thanh toán đền bù giải phóng mặt bằng triển khai chậm và kéo dài gần 4 năm.

Tại thời điểm thanh tra, dự án đang bị chậm tiến độ hoàn thành giai đoạn 1, giai đoạn 2 khoảng 12 tháng theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thay đổi lần 2.

Đối với dự án Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An (tỉnh Quảng Nam), Thanh tra Chính phủ cho rằng, ngay từ đầu, mục tiêu đầu tư Khu dịch vụ thể thao là xây dựng sân golf 18 lỗ, trong khi tỉnh Quảng Nam mới chỉ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch 01 sân golf là sân golf Indochina Hội An.

Khi UBND tỉnh Quảng Nam gửi tờ trình tới Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung quy hoạch sân golf Vinpearl Quảng Nam, trong đó có nội dung báo cáo về hiện trạng khu vực dự kiến xây dựng sân golf không có đất rừng phòng hộ là không chính xác.

Ngoài ra, việc thực hiện cấp phép xây dựng được thực hiện sau khi nhà đầu tư đã thi công xong hầu hết các công trình.

Không những vậy, việc tính giá đất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam đối với dự án này bằng 50% giá đất thương mại, dịch vụ là không đúng quy định với mức giá là 273.000 đồng/m2. Do đó, đã tính thấp hơn số tiền tính đúng theo quy định là 194 tỷ đồng. Sau thanh tra, UBND tỉnh Quảng Nam đã điều chỉnh lại giá đất.

Đối với dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và sân golf cao cấp Mai House Hội An (tỉnh Quảng Nam), tiến độ thực hiện dự án chậm theo cam kết. Thời điểm tháng 7/2018 dự án mới đang triển khai thực hiện cọc thử và cọc đại trà, thi công hầm kết nối với dự án sân golf Indochina Hội An, san lấp mặt bằng chưa có hạng mục xây dựng được hoàn thành.

Đối với dự án sân golf Indochina Hội An (tỉnh Quảng Nam), nhà đầu tư là Công ty cổ phần Sân golf Indochina Hội An đã không thực hiện theo cam kết (sử dụng 500 lao động trở lên) để được hưởng ưu đãi về tiền thuê đất. Do đó, Cục thuế tỉnh Quảng Nam sẽ khấu trừ 14,9 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ về đất vào tiền thuê đất phải nộp hằng năm tương đương 5 năm 5 tháng; Truy thu thuế phải nộp nhưng chưa nộp là 41,9 tỷ đồng đối với Công ty cổ phần Sân golf Indochina Hội An.

Đối với dự án khu tổ hợp resort Sông Giá ở TP. Hải Phòng do Công ty TNHH Hyundai E&C Vina Sông Giá làm nhà đầu tư, theo kết luận, UBND TP. Hải Phòng phê duyệt quy hoạch chi tiết sân golf và khu nghỉ dưỡng tổng hợp trong khi sân golf trong dự án chưa có trong quy hoạch chung xây dựng đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt; không thực hiện việc nghiên cứu điều chỉnh cục bộ kịp thời cho phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế theo quy định.

Việc lập quy hoạch, điều chỉnh và phê duyệt quy hoạch đối với dự án của các cơ quan tham mưu, UBND TP. Hải Phòng chưa tốt, dẫn đến trong quá trình thực hiện quy hoạch (3 năm) đã phải điều chỉnh quy hoạch, đồng thời phải thay đổi giấy chứng nhận đầu tư lần thứ 8.

Bên cạnh đó, Hải Phòng chưa thực hiện đôn đốc, gia hạn đối với dự án chậm tiến độ, chưa thực hiện thu hồi đất theo thẩm quyền quy định.

Với các vi phạm của các sân golf trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố liên quan kiểm điểm theo quy định pháp luật đối với các tập thể, cá nhân có trách nhiệm liên quan. Đồng thời, chấn chỉnh công tác quản lý, có giải pháp sớm khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã được thanh tra chỉ ra.