Lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam lan tỏa “lối sống xanh” tại Nam Sudan

Ngày 18/5, các cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam đã chung tay trồng hơn 100 cây xanh trong và ngoài đơn vị.

Cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 và số 4 của Việt Nam tích cực tham gia trồng cây xanh tại căn cứ Bentiu, Nam Sudan. (Ảnh: Nguyễn Đảm)

Chiều 19/5, theo thông tin từ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3, thuộc Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại Bentiu (Nam Sudan) cho biết: Chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), hướng tới kỷ niệm 8 năm Ngày thành lập Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (27/5/2014-27/5/2022) và 47 năm Ngày truyền thống Bệnh viện Quân y 175 (26/5/1975-26/5/2022), ngày 18/5, các cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam đã chung tay trồng hơn 100 cây xanh trong và ngoài đơn vị.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chú trọng công tác trồng cây gây rừng, bảo vệ cảnh quan, môi trường, bảo đảm cuộc sống lành mạnh, ấm no cho nhân dân.

Thấm nhuần tư tưởng của Người, ngay từ khi đặt chân tới địa bàn Bentiu, Nam Sudan công tác, cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã tích cực thu thập hạt giống, ươm mầm xanh và trồng gần 1.000 cây giống trong và ngoài đơn vị. Cây giống tại vườn ươm của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã được chuyển tới nhiều các cơ quan, trường học, bệnh viện trên địa bàn đứng chân cũng như các vùng lân cận.

Bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 chăm sóc cây xanh tại căn cứ Bentiu, Nam Sudan. (Ảnh: Nguyễn Đảm)

Với mong muốn lan tỏa “lối sống xanh” tới bè bạn 5 châu, từng mầm xanh còn gửi gắm hy vọng cải thiện môi trường sống cũng như nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên tới các thế hệ trong cộng đồng địa phương và các đồng nghiệp quốc tế.

Một chi tiết thú vị ngoài kế hoạch đó là buổi trồng cây không chỉ có Ban Giám đốc của 2 bệnh viện dã chiến của Việt Nam và đông đủ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên 2 đơn vị mà còn có sự tham gia của nhiều người dân địa phương.

Ban đầu, vì sự yêu mến bộ đội Việt Nam và tò mò, nhưng sau khi cùng trồng và được nghe cán bộ, y, bác sĩ Việt Nam nói về ý nghĩa của việc trồng cây, họ tỏ ra rất thích thú và hưởng ứng. Cuối buổi trồng cây, người dân còn chủ động đề nghị xin cây giống (đa số là cây bàng, phượng…) tại vườn ươm của Bệnh viện dã chiến cấp 2, số 3 về trồng và chăm sóc.

Không chỉ cải thiện cảnh quan nơi khám, chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng sống cho cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3, hoạt động trồng cây còn mang lại sự gắn kết sâu sắc giữa 2 đơn vị, thể hiện sự kế thừa và phát triển ý tưởng tốt đẹp phủ xanh vùng đất Bentiu khô cằn, đặc biệt là trong ngày cuối cùng, trước khi Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 rời căn cứ về nước.