Phát hiện quần thể khỉ vàng tại Hòa Bình

Từ ngày 6 đến 12/4, tại khu vực rừng tự nhiên núi đá Khụ Tang, xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình xuất hiện một số đàn khỉ vàng xuống núi tìm kiếm thức ăn ở khu vực nhà dân.

Ngay khi nhận được thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện và xã Yên Phú cùng nhiều người dân đã lập đoàn kiểm tra, khảo sát thực địa nhiều lần, phát hiện và tiếp cận một đàn khỉ vàng với 3 cá thể đực.

Hạt phó Kiểm Lâm huyện Lạc Sơn Trần Ngọc Tuấn cho biết, ngay khi nhận được thông tin, đơn vị đã phối hợp UBND xã Yên Phú tiến hành kiểm tra, nắm bắt thông tin. Qua khảo sát thực địa nhiều lần, trong các ngày từ 10 đến 12/4, tổ công tác cùng với người dân địa phương đã phát hiện và tiếp cận được một đàn khỉ vàng (thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB) thường xuyên xuống kiếm ăn tại địa điểm rừng tự nhiên gần nhà dân cách trụ sở UBND xã Yên Phú khoảng 300m.

Ngay sau đó, Hạt Kiểm lâm huyện và chính quyền địa phương đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã; tổ chức cắm biển, khuyến cáo và nghiêm cấm các hành vi vi phạm xâm hại đến động vật hoang dã và các cá thể khỉ vàng hiện có; thực hiện các biện pháp bảo vệ quần thể khỉ vàng và các loài động vật hoang dã trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu các hộ gia đình sinh sống trong và gần núi Khụ Tang ký cam kết không săn, bắt, bẫy, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, nuôi nhốt, giết hại, chế biến trái phép các loài động vật hoang dã; tố giác hành vi vi phạm tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Hạt Kiểm lâm huyện cũng báo cáo với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình và UBND huyện Lạc Sơn; đề nghị các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản chỉ đạo và chính sách về tăng cường bảo vệ quần thể khỉ vàng và các loài động vật hoang dã trên địa bàn.