Truy tố 7 bị can trong vụ mua bán gỗ lậu quy mô lớn ở Gia Lai

Liên quan đến vụ mua bán gỗ lậu quy mô lớn ở tỉnh Gia Lai, ngày 14.7, tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai cho biết, vừa có cáo trạng truy tố 7 bị can về hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Các bị can gồm: Nguyễn Quốc Hùng (SN 1976), Đỗ Quang Thành (SN 1972, cùng trú tại thị trấn Chư Sê); Lê Huy Vũ (SN 1978), Phạm Thị Tâm Thủy (SN 1979, cùng trú tại xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê); Trương Thị Phượng (SN 1985, trú tại xã Ia Pal, huyện Chư Sê); Nguyễn Văn Đức (SN 1970, trú tại xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) và Nguyễn Thanh Hải (SN 1972, trú tại xã Tây Bình, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

Công an Gia Lai phát hiện kho gỗ lậu lớn trong xưởng của doanh nghiệp Hùng Ny. Ảnh VN

Ngày 29.6.2020, Công an tỉnh Gia Lai bất ngờ ập vào kho xưởng của Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny (thôn Mỹ Thạch 3, thị trấn Chư Sê) do Hùng làm chủ doanh nghiệp, phát hiện việc tàng trữ, mua bán gỗ không có giấy tờ hợp pháp.

Thời điểm này, Hùng cùng Đức, Hải là 2 nhân viên của DNTN Hùng Ny đang mua bán gỗ không có giấy tờ hợp pháp với đối tượng Trần Như Hoàng (SN 1988, trú tại phường Thắng Lợi, TP. Pleiku).

Kiểm tra mở rộng hiện trường, lực lượng công an phát hiện doanh nghiệp Hùng Ny đang mua bán, tàng trữ là 2.047 hộp gỗ có khối lượng hơn 121m3 gỗ xẻ hộp.

Quá trình điều tra xác định, DNTN Hùng Ny được cấp phép kinh doanh các ngành nghề: chế biến gỗ trồng rừng, mua bán gỗ có nguồn gốc hợp pháp, khai thác gỗ rừng trồng, chế biến các sản phẩm từ gỗ rừng trồng và gỗ nhập khẩu, mua bán giường, tủ, bàn ghế.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, Hùng đã giao dịch mua gỗ không có giấy tờ nguồn gốc hợp pháp với Vũ. Hùng và Vũ thỏa thuận giá gỗ căm xe xẻ hộp là 8,5 triệu đồng/m3, gỗ bằng lăng xẻ hộp là 7,5 triệu đồng/m3, các loại gỗ khác tính theo giá gỗ bằng lăng.

Khi có gỗ, Vũ sẽ liên lạc với Hùng, sau đó, Hoàng, Quang Đức cùng các đối tượng khác (chưa xác định được lai lịch) dùng xe ô tô 7 chỗ ngồi tháo các băng ghế sau và xe độ chế vận chuyển gỗ từ khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia thuộc xã Ia Mơr, huyện Chư Prông về bán cho Hùng Ny.

Căn cứ vào sổ theo dõi của DNTN Hùng Ny xác định: Từ ngày 1.1.2020 đến 29.6.2020, DNTN Hùng Ny đã mua của Vũ tổng cộng 1.243m3 gỗ, thuộc nhóm loài thông thường không có nguồn gốc hợp pháp, gồm các chủng loại: bằng lăng, gáo, căm xe, gõ và một số gỗ tạp khác với tổng số tiền hơn 5,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hùng còn mua hơn 146m3 gỗ tròn không có nguồn gốc hợp pháp của một số người dân.

Qua điều tra, Hùng khai nhận khi bán gỗ, Hùng xuất hóa đơn liên 2 ghi khối lượng gỗ, giá tiền cho người mua nhằm đối phó với lực lượng chức năng khi vận chuyển trên đường.

Người mua trả tiền theo giá gỗ thỏa thuận và thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt. Các hợp đồng mua bán, hóa đơn giá trị gia tăng liên 2 ghi thông tin người mua đã bị Hùng thu hồi và tiêu hủy. Hiện vụ án đang được công an mở rộng điều tra.