Lâm Đồng: Manh động ken gốc, đốt cây và đầu độc rừng còn đe dọa người dân phản ánh

Hàng trăm cây rừng ở huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) bị ken gốc, đốt gốc và đổ thuốc sâu đầu độc làm cây chết với diện tích lên đến 4 ha nhằm mục đích chiếm đất sản xuất.

Ngày 25-2, ông Nguyễn Ngọc Nhi, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), đã ký công văn khẩn giao các cơ quan chức năng huyện vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý vụ ken gốc, đốt gốc và đổ thuốc sâu đầu độc rừng hàng loạt gồm thông và bạch đàn cổ thụ tại tiểu khu 442 thôn 6 – Nao Quang (xã Lộc Phú) để chiếm đất sản xuất.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an huyện Bảo Lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng UBND xã Lộc Phú khẩn trương kiểm tra, làm rõ. Các cơ quan chức năng và UBND xã Lộc Phú có trách nhiệm lập hồ sơ xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định trước ngày 26-2.

Nhiều cây thông 3 lá, bạch đàn cổ thụ bị bức tử chết.

Thời gian qua, bức xúc trước tình trạng một số đối tượng dùng nhiều biện pháp triệt hạ rừng thông ba lá, bạch đàn cổ thụ xảy ra tại Tiểu khu 442 thuộc địa phận Nao Quang, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm để chiếm đất trồng cà phê xảy ra trong thời gian dài, người dân đã có đơn trình báo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Ken gốc

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép tại Tiểu khu 442 là gần 4 ha. Tuy nhiên, sau khi người dân gửi đơn phản ánh tới chính quyền và cơ quan chức năng, cũng là lúc xuất hiện nhóm thanh niên với hơn 20 người xăm trổ mang theo hung khí có mặt tại Tiểu khu 442 rượt đuổi và đe dọa, yêu cầu người dân rút đơn kiến nghị. Vụ việc, khiến người dân càng bức xúc, lo lắng và phải cầu cứu chính quyền và cơ quan chức năng.

Đốt cây
Đầu độc cây rừng.

Liên quan đến vụ việc, đại diện lãnh đạo Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) thông tin đến thời điểm hiện tại, cơ bản công an đã triệu tập các đối tượng liên quan lên làm việc để phục vụ công tác điều tra về các hành vi vi phạm. “Khi hoàn tất công tác điều tra, xác minh, đơn vị sẽ trả lời bằng văn bản cho những người có quyền lợi; nghĩ vụ liên quan.” – vị này cho biết.

Cà phê cứ thế mọc lên trên đất rừng.