Rừng phòng hộ Quảng Nam vẫn bị “xẻ thịt”

Nhiều cây cổ thụ ở rừng phòng hộ Quảng Nam bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc, UBND tỉnh yêu cầu lực lượng chức năng vào cuộc điều tra xử lý.

Rừng phòng hộ ở Quảng Nam tiếp tục bị tàn phá nghiêm trọng. (Ảnh: Quang Đại)

Khu vực rừng phòng hộ Sông Tranh tại thôn 6, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam có nhiều cây cổ thụ đường kính hơn 1m đã bị đốn hạ và được chủ rừng đã đánh dấu sơn đỏ vào thân cây. Bên cạnh đó, một số thân cây gỗ được các đối tượng lâm tặc xẻ thành nhiều phách với số lượng lớn.

Những phách gỗ còn sót lại trong rừng phòng hộ.

Ông Châu Minh Ninh – Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Trà My cho biết, rừng phòng hộ do đơn vị quản lý có lượng cây bị chặt hạ dù trong công tác quản lý, đơn vị đã bàn giao từng lô, khoảnh, tiểu khu cho lực lượng chuyên trách, đồng thời lập chốt chặn tại các điểm nóng. Từ cuối năm 2020 đến nay, hầu như không có vụ việc phá rừng nào nghiêm trọng xảy ra.

Nhiều cây có đường kính gần 1m cũng bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc.

Cũng theo ông Ninh, từ ngày 20 đến 26.9 vừa qua, khi đơn vị cho tổ cơ động và lực lượng tăng cường kiểm tra toàn lâm phận trước mùa mưa thì phát hiện một số cây rừng bị cưa hạ tại tiểu khu 738, một số cây đã bị xẻ lấy phần lõi vận chuyển đi.

“Chúng tôi biết có một số hộ dân ở thôn 3 và thôn 5, xã Trà Bui xẻ gỗ ở khu vực này để làm nhà, vấn đề này sẽ được làm rõ trong thời gian tới. Gỗ bị chặt hạ đa số là gỗ nhóm 6, nhóm 7, phát hiện tại 2 vị trí khác nhau. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng huyện Bắc Trà My đang kiểm tra, xác minh thông tin, rồi sẽ làm báo cáo với UBND tỉnh Quảng Nam” – ông Ninh thông tin.

Ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, lực lượng chức năng đang khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My.

“Tôi yêu cầu điều tra vụ việc, đúng người, đúng tội để răn đe, thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh và huyện, để giữ các cánh rừng nguyên sinh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong quản lý, bảo vệ rừng; sử dụng gỗ rừng trồng hoặc vật liệu thay thế, không khai thác gỗ rừng tự nhiên để làm nhà. Ban Thường vụ Huyện ủy để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và có giải pháp để xử lý tận gốc, chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn, không để Bắc Trà My tiếp tục là điểm nóng về phá rừng, khai thác gỗ trái phép trong thời gian đến” – ông Bửu chia sẻ.

Trong chuyến đi kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu chỉ đạo điều tra, xử lý tình trạng phá rừng, khai thác gỗ trái phép ở huyện Bắc Trà My.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và PTNT và Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Bắc Trà My khẩn trương điều tra vụ việc và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo đúng quy định; thường xuyên báo cáo tình hình, kết quả về UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo. Chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan khẩn trương tổng hợp tình hình vụ việc để tham mưu UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng phá rừng, khai thác gỗ trái phép tại huyện Bắc Trà My; đồng thời, tham mưu UBND tỉnh văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.