Hàng loạt chủ rừng kê khai tăng diện tích, chiếm đoạt tiền tỉ

Hàng loạt chủ rừng ở Đắk Nông đã kê khai tăng diện tích rừng thực tế để hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng nhiều tỉ đồng.

Ngày 11-6, tin từ Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết đơn vị vừa chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để làm rõ trách nhiệm đối với nhiều chủ rừng đã kê khai không đúng diện tích rừng thực tế để nhận hàng tỉ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng.

Rừng tại các công ty lâm nghiệp ở Đắk Nông bị phá, xâm chiếm.

Trước đó, qua thanh tra, đơn vị đã phát hiện trong gia đoạn 2014-2016 các đơn vị chủ rừng là: Công ty TNHH MTV LN Đức Hòa, Công ty TNHH MTV LN Đăk N’tao, Công ty TNHH MTV LN Đăk Măng (đã giải thể), Công ty TNHH MTV LN Nam Tây Nguyên, Công ty CP tập đoàn giấy Tân Mai (giai đoạn 2014 – 2015) kê khai tăng diện tích tổng cộng lên đến hơn 10.310ha.

Việc kê khai tăng diện tích này đã làm tăng số tiền dịch vụ môi trường rừng được trả tăng tương ứng hơn 2,131 tỉ đồng. Thanh tra xác định, trách nhiệm để xảy những sai sót này thuộc về 5 đơn vị chủ rừng nói trên. Để làm rõ trách nhiệm, sai phạm cụ thể, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã chuyển hồ sơ liên quan đến 5 đơn vị này cho cơ quan điều tra.

Ngoài ra, cũng trong giai 2014 – 2016, Thanh tra tỉnh Đắk Nông còn phát hiện 7 đơn vị, tổ chức quản lý, bảo vệ rừng đã kê khai không đúng (kê khai chồng chéo, hoặc không kê khai diện tích bị thu hồi), tăng hơn 2.375ha rừng. Việc này đã làm tăng số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng tăng hơn 800 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu các đơn vị chủ rừng nói trên nộp lại số tiền quyết toán chênh lệch vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra để chờ xử lý.