Bắt quả tang doanh nghiệp xả thải ra môi trường gây ô nhiễm

Công ty TNHH Xây dựng và Chăn nuôi Trí Dũng đã cho nước thải xả trực tiếp ra môi trường ở 2 hầm biogas bị hư hỏng, gây ô nhiễm nặng…

Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phát hiện Công ty TNHH Xây dựng và Chăn nuôi Trí Dũng (Công ty Trí Dũng), đóng tại tại tiểu khu 113, phường Hương Hồ, thị xã Hường Trà có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Theo cơ quan Công an, Công ty Trí Dũng chuyên hoạt động chăn nuôi lợn. Nước thải chăn nuôi được công ty này xử lý thông quan 3 hầm biogas và 3 hồ sinh học.

Lực lượng chức năng lấy mẫu nước thải để kiểm tra

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, lực lượng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện có 2 hầm biogas bị hư hỏng nên Công ty Trí Dũng đã cho nước thải xả trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tổ công tác phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Trung tâm quan trắc TN&MT, Sở TN&MT tỉnh tiến hành thu mẫu nước thải từ 2 điểm xả để kiểm tra, phân tích và làm cơ sở để xử lý vi phạm xả thải của Công ty Trí Dũng.

Công an làm việc với doanh nghiệp vi phạm

Ngoài ra, quá trình kiểm tra, lực lượng công an còn phát hiện Công ty Trí Dũng không có giấy phép xả thải vào nguồn nước; khai thác và sử dụng tài nguyên nước không đăng ký, không có giấy phép; thực hiện không đúng các nội dung đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Hiện Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang phối hợp với các cơ quan liên quan củng cố hồ sơ xử lý các hành vi vi phạm nêu trên của Công ty Trí Dũng.