Ô nhiễm nguồn nước sông Bưởi: Cá tiếp tục chết, nguy cơ lúa mất trắng

ThienNhien.Net – Cá trên sông Bưởi lại tiếp tục chết, nguy hại hơn, hàng trăm hecta lúa của người dân cũng có nguy cơ mất trắng do nước sông Bưởi ô nhiễm.

Từ ngày 14/5, cá lồng nuôi của người dân xã Thạch Định (huyện Thạch Thành – Thanh Hóa) bắt đầu có hiện tượng chết.

Cá lồng của bà con xã Thạch Định chết trong 2 ngày 14-15/5 vẫn chưa có hiện tượng dừng lại
Cá lồng của bà con xã Thạch Định chết trong 2 ngày 14-15/5 vẫn chưa có hiện tượng dừng lại

Ghi nhận tình hình trên, chiều 15/5, ông Vũ Trọng Hùng – Chủ tịch UBND xã Thạch Định cho biết: nhiều ngày qua chúng tôi phát hiện nước trên sông Bưởi có hiện tượng lạ. Đến sáng 14/5 thì phát hiện cá lồng của các hộ nuôi ở thôn Thạch An bắt đầu chết. Tính đến chiều 15/5, đã có 3 hộ nuôi cá lồng có cá chết với tổng số 487 kg.

Xã Thạch Định đã thành lập một tổ công tác, thường xuyên đi kiểm tra các lồng bè của bà con. Nếu hộ nào có cá chết thì lập biên bản số lượng cá rồi tiến hành tiêu hủy. Hiện tượng cá chết chưa có biểu hiện dừng, và đang tiếp tục xuôi về hạ lưu khiến những hộ nuôi cá lồng lo lắng.

Theo thống kế, toàn xã Thạch Định có 16 hộ dân sống bàng nghề nuôi cá lồng và đánh bắt cá trên sông Bưởi. Từ 10 ngày nay, những hộ sống bằng nghề sông nước không có thu nhập, vì có đánh bắt được con cá, con tôm dưới sông bán cũng không ai mua.

Trước tình hình trên, chính quyền xã Thạch Định cũng người dân đã tìm cách nhằm “cứu” cá nhưng tất cả đều bất lực. Nhiều hộ nuôi đưa cá vào ao, di chuyển cá đến các hón nhưng cũng không được vì mực nước thấp, môi trường không phù hợp.

Trước mắt để hỗ trợ người dân, chiều 15/5, UBND xã Thạch Định đã phải họp khẩn và quyết định trích ngân sách để cấp cho 67 khẩu của 16 hộ nuôi cá lồng với mức 10kg gạo/khẩu.

Nguy hại hơn, toàn xã Thạch Định có 191 ha diện tích lúa thì đang có 117ha lúa trỗ muộn do cấy lại sau đợt rét đậm rét hại hồi đầu năm, có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước. Vì xưa nay nguồn nước tưới của xã hoàn toàn lấy từ sông Bưởi, nhưng từ khi nước sông Bưởi bị ô nhiễm thì mọi hoạt động lấy nước từ sông đều dừng lại.

Vì vậy, 117ha lúa của người dân xã Thạch Định đang đứng trước nguy cơ mất trắng nếu không được bổ sung nước kịp thời.

117 ha lúa của người dân xã Thạch Định có nguy cơ mất trắng do nguồn nước sông Bưởi bị ô nhiễm không thể lấy để tưới cho lúa
117 ha lúa của người dân xã Thạch Định có nguy cơ mất trắng do nguồn nước sông Bưởi bị ô nhiễm không thể lấy để tưới cho lúa

Cũng trong chiều 15/5, ông Phạm Trọng Dũng – Phó Bí thư Huyện ủy Thạch Thành, cho biết: Theo nhận định, cá trên sông Bưởi vẫn sẽ chết vì dòng nước ô nhiễm vẫn chưa trôi hết. Điều lo lắng nhất của chính quyền địa phương và người dân Thạch Thành là, chưa biết được nguồn nước bị ô nhiễm loại độc tố gì. Trong khi, dòng sông Bưởi bị ô nhiễm kéo dài 15 xã, thị trấn của huyện.

Toàn bộ diện tích lúa, hoa màu của bà con hiện nay đang rất cần nước để tưới. Thế nhưng, đến thời điểm tại, các cơ  quan chức năng chưa có kết luận chính thức về dòng nước sông Bưởi bị nhiễm loại độc tố gì. Vì vậy, người dân không dám dùng nước sinh hoạt từ sông Bưởi và 22 trạm bơm tưới cho cây trồng của huyện cũng không được lấy nước từ sông vào.