Tây Ninh: Đề xuất di dời khỉ từ Tòa thánh vào rừng tự nhiên

Sau nhiều vụ khỉ ở trong nội ô Tòa thánh Cao Đài tấn công người, Sở NN&PTNT Tây Ninh đã có tờ trình UBND tỉnh di dời đàn khỉ vào rừng tự nhiên.

Trao đổi với báo NNVN, ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở NN&PTNT Tây Ninh cho biết, trong nội ô Tòa thánh Cao Đài, tọa lạc tại phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh hiện đang có hơn 150 con khỉ sinh sống. Chỉ trong thời gian ngắn, đàn khỉ đã gây ra 4 vụ tấn công người dân địa phương, kể cả học sinh.

Khỉ dạo chơi bên trong nội ô Tòa thánh. Ảnh: CTV.

Theo đó, vụ việc gần nhất, vào ngày 23/9/2020, đàn khỉ đã tấn công vào Trường mẫu giáo 19/5 gần khu vực Tòa thánh để tìm thức ăn, sau đó ông NTN (nhân viên bảo vệ) đã xua đuổi đàn khỉ ra khỏi trường thì bị đàn khỉ tấn công, cắn vào bàn tay, bụng và đùi buộc phải đến cơ sở y tế để khâu vết thương.

Không dừng lại, từ các ngày 25/9 đến 8/10/2020, đàn khỉ lại tiếp tục vào trường thêm 3 lần và tấn công gây thương tích cho một em học sinh, phải đi khâu vết thương.

Ông Nguyễn Đình Xuân chia sẻ, đàn khỉ trong nội ô Tòa thánh Cao Đài, Tây Ninh là một điểm nhấn dễ thương thu hút khách du lịch gần xa. Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng khỉ tấn công người, tránh điều đáng tiếc xảy ra, Sở NN&PTNT tỉnh đã xin ý kiến và chuẩn bị xây dựng phương án để di dời khoảng 2/3 số lượng khỉ lớn, khỉ hung dữ thả về môi trường tự nhiên vào thời gian tới.

“Sở NN&PTNT tỉnh đề nghị Hội thánh Cao Đài phối hợp để cơ quan chức năng đưa đàn khỉ về rừng”, ông Xuân nhấn mạnh.

Việc di dời đàn khỉ  ra khỏi Tòa thánh là hết sức cần thiết. Ảnh: CTV.

Theo tìm hiểu chúng tôi, từ nhiều năm nay, trong nội ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh thường xuyên xảy ra tình trạng khỉ tấn công khách vãng lai, giáo viên, học sinh và người dân.

Những con khỉ này có thân hình to lớn và không nhập được bầy, đàn nên rất hung dữ, nguy hiểm cho người dân khi tiếp cận gần. Đặc biệt thời gian gần đây nhiều loại dịch bệnh có nguồn cơn từ động vật  hoang dã như Covid -19, việc trả khỉ về với tự nhiên là việc làm hết sức cần thiết