Voi bị suy giảm mạnh do bị giết và không chịu… sinh sản

ThienNhien.Net – Đó là nội dung được công bố tại hội nghị liên ngành về kiểm soát buôn bán bất hợp pháp ngà voi, các sản phẩm từ voi và động vật hoang dã khu vực Tây Nguyên (diễn ra ở Vườn quốc gia Yok Don tỉnh Đắk Lắk) vào cuối tháng 11 vừa qua.

Cụ thể: Lai Châu (Mường Tè) năm 1974-1976 có 180 cá thể, năm 1991 còn khoảng 15 cá thể nhưng đến năm 2000… không còn thông tin về voi.

Giáp ranh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu năm 1979-1983 có khoảng 80/90 cá thể nhưng đến nay không có số liệu.

Trà My-Tiên Phước (Quảng Nam) năm 1965 khoảng 80 cá thể, đến năm 2000 còn khoảng năm cá thể. Nghệ An, năm 1995 có khoảng 40-50 cá thể nhưng đến nay còn khoảng 15 cá thể. Ở Hà Tĩnh, đàn voi rừng ở Vườn quốc gia Vũ Quang có khoảng 12 con chia ra làm nhiều nhóm, đến năm 1995, chỉ còn lại năm con và hiện nay chỉ còn sót lại ba cá thể voi cái…

Một con voi đực ở Đắk Lắk bị cưa mất một phần ngà voi (Ảnh: N.Nga)
Một con voi đực ở Đắk Lắk bị cưa mất một phần ngà voi (Ảnh: N.Nga)

Nguyên nhân dẫn đến voi rừng bị suy giảm mạnh như trên là do diện tích rừng bị phá, chuyển đổi mục đích làm thu hẹp vùng sống của voi, con đực bị săn bắt lấy ngà và phong tục tập quán của người Tây Nguyên bắt voi rừng thuần dưỡng thành voi nhà.

Ngoài ra, voi nhà có tổng số 47 con (chủ yếu ở Đắk Lắk). Nguyên nhân số lượng voi nhà giảm còn do sử dụng voi quá sức, buôn bán…

Những năm gần đây voi bị giết hại nhiều. Từ năm 2009 đến nay có khoảng 31 cá thể voi được phát hiện bị giết hại ở khắp các tỉnh, thành.

Cách đây bốn tháng, con voi này ở Vườn quốc gia Yok Don bị cưa trộm mất ngà voi, nay đã hồi phục lại sức khỏe (Ảnh: N.Nga)
Cách đây bốn tháng, con voi này ở Vườn quốc gia Yok Don bị cưa trộm mất ngà voi, nay đã hồi phục lại sức khỏe (Ảnh: N.Nga)

Theo ông Trịnh Quốc Việt (Phó Viện trưởng VKSND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk): “Điều đáng nói là từ trước đến nay chưa có vụ án nào được đưa ra truy tố xét xử về việc săn bắn voi trái phép. Khách du lịch lại đến liên tục, voi phải cõng, làm việc quá sức mà không được chăm sóc đúng cách, đôi khi voi chỉ được khuyến khích một ít… mía từ khách”.

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết đã tuyên truyền để người dân nhận thức không mua bán sản phẩm động vật hoang dã bằng cách căng khẩu hiệu ở các khách sạn…

Tại hội thảo cũng có nhiều ý kiến cho rằng nên cân nhắc lại có nên để cho khách du lịch cưỡi voi hay không bởi việc voi phục vụ cho du lịch quá tải nhưng chế độ dinh dưỡng không đảm bảo đã dẫn đến tình trạng hiện nay voi không chịu… sinh sản nữa.