Công bố thiệt hại mùa lũ lụt Trung Quốc tồi tệ nhất trong 22 năm

Mùa lũ lụt Trung Quốc tồi tệ nhất kể từ năm 1998 làm 271 người chết, gây thiệt hại kinh tế trực tiếp hơn 29 tỉ USD.

Hơn 70 triệu người Trung Quốc từ 28 tỉnh và thành phố đã bị ảnh hưởng bởi mùa lũ lụt năm 2020 – tồi tệ nhất kể từ năm 1998 đến nay – dẫn đến thiệt hại kinh tế trực tiếp hơn 200 tỉ nhân dân tệ (29 tỉ USD) – tờ Hoàn cầu Thời báo dẫn lời các quan chức Trung Quốc cho biết hôm 3.9.

Giới chức đồng thời cảnh báo rằng, một số các khu vực phía tây Trung Quốc cần đề phòng lũ lụt tiềm tàng vào mùa thu.

Tổng cộng 751 con sông ở Trung Quốc đã vượt qua mức cảnh báo và một số con sông lớn bao gồm sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và Thái Hồ đã phải hứng chịu lũ lụt. Lần đầu tiên ba lưu vực sông lớn này trải qua một trận lũ lụt ở cấp độ khu vực hoặc trên mức trung bình kể từ năm 1998 – ông Li Kungang từ Bộ Quản lý Khẩn cấp (MEM) cho biết trong cuộc họp báo hôm 3.9.

Đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới trong mùa lũ lụt năm 2020 đã phải gánh đến 5 đợt lũ lớn. Đỉnh điểm là vào ngày 20.8, lưu lượng dòng chảy vào hồ chứa đập Tam Hiệp lên đến 75.000 mét khối/giây. Đập Tam Hiệp đã phải mở 11 cửa xả lũ với lưu lượng xả 49.400 mét khối/giây.

Thứ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Diệp Kiến Xuân thừa nhận, hậu quả lũ lụt năm nay là tồi tệ nhất kể từ năm 1998 ở một loạt các khu vực của Trung Quốc – ảnh hưởng đến ít nhất 70,4 triệu người từ 28 tỉnh – và thiệt hại trực tiếp về kinh tế là 214,3 tỉ nhân dân tệ (29 tỉ USD).

Tuy nhiên, số người chết và mất tích trong năm nay có xu hướng giảm, ông Diệp cho biết thêm rằng có tổng cộng 271 người thiệt mạng hoặc mất tích do thiên tai, thấp hơn 49,8% so với mức trung bình của cùng kỳ 5 năm qua.

Trung Quốc so tán khoảng 4,69 triệu người đến nơi an toàn trong mùa lũ, con số cao nhất trong những năm gần đây.

Chính phủ trung ương cũng đã phân bổ 2,575 tỉ nhân dân tệ trong quỹ cứu trợ, 195.000 phần vật liệu cứu trợ và 134 triệu nhân dân tệ vật liệu kiểm soát lũ lụt.

Cùng ngày 3.9, Bộ Tài chính cho biết, Trung Quốc đã phân bổ 800 triệu nhân dân tệ (khoảng 117,1 triệu USD) để hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và cứu trợ thiên tai ở các vùng bị lũ lụt.

Số tiền này sẽ được sử dụng để khôi phục các cơ sở thuỷ lợi bị thiệt hại do lũ lụt cùng các ngành nông nghiệp, chăn nuôi và đánh cá ở 11 khu vực tỉnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bao gồm các tỉnh An Huy và Tứ Xuyên, cũng như thành phố Trùng Khánh.

Trước đó, hôm 2.9, Trung Quốc đã dỡ bỏ biện pháp ứng phó khẩn cấp về kiểm soát lũ lụt cấp độ 4 trên lưu vực sông Dương Tử khi mực nước rút xuống dưới mức cảnh báo, kết thúc 63 ngày ứng phó khẩn cấp về kiểm soát lũ lụt trong khu vực, bắt đầu vào ngày 2.7.

Tuy nhiên, các quan chức cảnh báo về lũ lụt tiềm tàng vào mùa thu, nói rằng lượng mưa liên tục ở một số tỉnh như tây nam và tây bắc Trung Quốc có thể dẫn đến lũ lụt ở các sông như sông Gia Lăng, Hán Giang và Vị Hà.