Mưa lũ tại Sudan làm 89 người thiệt mạng, 44 người bị thương  

Ngày 31/8, Lực lượng Phòng vệ dân sự Sudan công bố đánh giá mới nhất cho biết, lũ lụt nghiêm trong do mưa lớn ở nước này trong hơn một tháng qua đã cướp đi sinh mạng 89 người và làm 44 người bị thương, đồng thời khiến một phần thị trấn Omdurman, giáp với thủ đô Khartoum, hiện vẫn chìm trong biển nước.

Nhà cửa bị hư hại do lũ lụt và lở đất sau những trận mưa lớn tại thị trấn Umm Dawan Ban, tây nam thủ đô Khartoum, Sudan, ngày 2/8/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngoài các nạn nhân thiệt mạng trên còn có 37.249 người khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng và 150 tòa nhà công cộng bị phá hủy hoàn toàn. Hôm 27/8 vừa qua, Bộ trưởng Thủy lợi Sudan Yasser Abbas cho hay mực nước sông Nile đã chạm ngưỡng 17,43 m, mức cao nhất trong vòng 100 năm qua, đồng thời khuyến cáo người dân và các cơ quan hữu quan đề phòng nguy cơ lũ lụt.

Mưa lớn thường diễn ra ở Sudan từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm và gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở quốc gia Đông Phi này. Bộ Thủy lợi Sudan cho biết mực nước sông Nile trung bình trong tháng 8 đã cao hơn so với giai đoạn cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo mới nhất của Văn phòng Điều phối các vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc (Ocha) về Sudan, ước tính khoảng 381.770 người bị sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt trong năm nay, trong đó 2 bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Darfur ở miền Bắc và Sennar ở miền Nam. Năm 2019, các cơn mưa xối xả ở Sudan đã làm ảnh hưởng đến 400.000 người trong suốt mùa mưa.