Trung Quốc đối mặt “bom hẹn giờ” thất nghiệp do dịch COVID-19

Tại Trung Quốc, 600 triệu người hầu hết được các công ty nhỏ và vừa tuyển dụng đang phải đối mặt ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Người lao động tại Trung Quốc. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Theo trang tin Asiatimes.com ngày 1/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ cần phải hành động nhanh chóng để hỗ trợ 600 triệu công nhân được trả lương thấp bị ảnh hưởng bởi đại COVID-19.

Theo số liệu thống kê, 600 triệu lao động ở Trung Quốc chỉ có thu nhập 1.000 nhân dân tệ (NDT)/tháng, tương đương 140 USD hoặc bình quân 4,6 USD/ngày.

Số liệu mới nhất cho hay lực lượng lao động của Trung Quốc ở mức khoảng 806 triệu người vào năm 2018, với lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất là lao động có tay nghề thấp và lương thấp. Trong đó, 600 triệu người hầu hết được các công ty nhỏ và vừa tuyển dụng đang phải đối mặt ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Bảo vệ việc làm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã trở thành ưu tiên để duy trì sự ổn định xã hội của Trung Quốc. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết “một thay đổi lớn đã diễn ra trong cấu trúc kinh tế của Trung Quốc – với tiêu thụ hiện là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.”

Hiện nay, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa đang cung cấp hơn 90% tổng số việc làm tại Trung Quốc.

Theo ông Mark Williams, trưởng nhóm chuyên gia kinh tế châu Á tại Capital Economics, số liệu chính thức cho thấy ít nhất 500.000 doanh nghiệp tại Trung Quốc đã giải thể trong quý 1/2020 và số doanh nghiệp có nguy cơ phải đóng cửa sẽ còn tăng.

Đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất của tình trạng này là lực lượng lao động gồm 600 triệu người có thu nhập thấp.

Dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia (NBS) Trung Quốc công bố hồi tháng 4/2020 cho thấy, những người lao động nhập cư ở nông thôn đang làm việc bên ngoài quê hương của họ đã giảm gần 30% xuống còn 122,5 triệu, nghĩa là khoảng 1/3 trong số họ thất nghiệp.

Tuy nhiên, việc giải quyết các thách thức trong nước của Trung Quốc sẽ hoàn toàn không dễ dàng, Dự kiến, vào mùa Thu 2020, các đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc có thể rơi vào suy thoái toàn diện sau những dư chấn của đại dịch COVID-19.

Việc thúc đẩy nhu cầu trong nước của Trung Quốc cũng sẽ mất thời gian trong bối cảnh người tiêu dùng Trung Quốc vẫn lo lắng về nguy cơ xuất hiện đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai cũng như vấn an ninh việc làm.

Tờ Lao động Trung Quốc đưa tin, Quốc hội Trung Quốc được cho là sắp hiện thực hóa mục tiêu trăm năm đầu tiên sắp tới của Đảng Cộng sản Trung Quốc: thiết lập một xã hội khá giả hài hòa vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, theo báo này, “với việc suy thoái kinh tế kéo dài đã trở nên trầm trọng trong năm 2019 do cuộc chiến thương mại với Mỹ và tác động của đại dịch COVID-19 trong năm 2020, mục tiêu này đang ngày càng trở nên xa vời đối với hàng triệu công nhân vốn đã mất việc làm.