Voi bị săn trộm ở vườn quốc gia lớn nhất Myanmar

Tuần trước, một cá thể voi hoang dã được phát hiện bị bắn chết để lấy ngà và nội tạng tại Vườn quốc gia Alaungdaw Kathapa thuộc Sagaing, nơi được coi là khu bảo tồn động vật hoang dã lớn nhất và lâu đời nhất của Myanmar.

Xác voi được một người dân phát hiện bên cạnh một dòng sông vào ngày 13/5 và báo với nhà chức trách. Theo thông tin từ sở Lâm nghiệp địa phương, con voi này khoảng 20 tuổi, dài 3,4 m và cao 3 m.

Cá thể voi này có thể bị bắn chết khi ra sông uống nước với 4 phát đạn, bao gồm cả vết thương ở đầu, bị cắt ngà, lấy nội tạng và thậm chí cả 4 móng chân.

Xác voi được tìm thấy tại vườn Quốc gia Alaungdaw Kathapa vào ngày 13/5 (Nguồn: U Tun Tun Win/Facebook)

Theo thiếu tá Ko Ko Aung ở thị trấn Kani, cơ quan chức năng Alaungdaw Kathapa đã mở cuộc điều tra về vụ việc và đang tích cực truy tìm tội phạm. Theo Luật của Myanmar, đối tượng vi phạm sẽ phải đối mặt với án tù ba năm.

Hiện nay, số lượng voi của Myanmar dao động từ 1.600 đến 2.000 cá thể, giảm mạnh so với số lượng 10.000 con vào những năm 1940. Nạn săn trộm là yếu tố chính gây ra sự suy giảm liên tục này.

Trước đây, voi chủ yếu bị săn trộm để lấy ngà nhưng trong vài năm qua, chúng trở thành mục tiêu để lấy da – bộ phận được tin rằng có khả năng chữa bệnh. Nhu cầu về da voi ngày càng tăng lên và cũng như ngà voi, da voi được buôn lậu chủ yếu sang Trung Quốc.

Theo báo cáo của Sở Lâm nghiệp địa phương, các trường hợp săn trộm voi hoang dã xảy ra thường xuyên nhất ở Vùng Ayeyarwady, nơi tổng cộng 115 con voi đã bị giết trong bốn năm, từ 2014 đến 2017. Trong năm 2018, số lượng voi bị giết là 8 con, giảm một nửa so với số liệu năm 2017. Số lượng voi bị giết hại giảm đáng kể chủ yếu nhờ vào nỗ lực hợp tác giữa chính quyền địa phương, cảnh sát, người dân và các tổ chức xã hội dân sự trong quá trình bảo tồn voi.

Vườn Quốc gia Alaungdaw Kathapa gồm hơn 160.500 ha rừng nhiệt đới nguyên sinh, đồng thời là môi trường sống của nhiều loài động vật hoang dã. Là vườn quốc gia duy nhất ở Myanmar sở hữu di tích Phật giáo, Alaungdaw Kathapa được đề cử là di sản Thế giới UNESCO bởi những giá trị tự nhiên và văn hóa vốn có. Alaungdaw Kathapa cũng là một trong những điểm đến du lịch sinh thái nổi tiếng nhất của Myanmar.

 

Ngọc Hiền (Theo irrawaddy.com)

Nguồn: