Lãnh án nặng vì buôn bán hàng chục tiêu bản động vật quý hiếm

Ngày 22-6-2021, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết vừa ghi nhận thêm một vụ xét xử án buôn bán tiêu bản rùa biển lớn nhất phát hiện trong năm 2020, với án phạt tổng cộng lên tới 22 năm tù cho hai đối tượng trong vụ án.

Theo đó, hai bị cáo là Phún Nhịt Tắc (ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) nhận 12 năm tù và Trần Minh Lành (ngụ xã Hiệp Thành, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) nhận 10 năm tù về hành vi tàng trữ, buôn bán trái phép 39 tiêu bản đồi mồi.

Từ năm 2013, hệ thống dữ liệu quốc gia vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) của ENV đã nhận được thông báo của người dân về đối tượng Phún Nhịt Tắc hoạt động buôn bán trái phép ĐVHD.

Theo đó, lợi dụng sự thuận tiện của mạng xã hội, đối tượng Tắc thường xuyên đăng tải, quảng cáo buôn bán trái phép nhiều loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm và sản phẩm của chúng.

Trong đó nổi bật gồm: cá thể hổ, móng hổ, nanh hổ, da hổ, xương hổ, cao hổ, tiêu bản đồi mồi, móng gấu, túi mật gấu, chi gấu, sừng tê giác, vảy tê tê, ngà voi và da voi. Không những vậy, đây cũng là “đầu mối lớn” chuyên cung cấp ĐVHD cho khách hàng tại thị trường Trung Quốc và các quốc gia lân cận.

Đến ngày 24-12-2020, sau khi tiếp nhận tin báo từ người dân qua Đường dây nóng miễn phí bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) 1800-1522 của ENV, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Công an huyện Gò Dầu đã tiến hành kiểm tra và bắt quả tang các đối tượng đang tàng trữ trái phép 39 tiêu bản đồi mồi với kích thước lớn để chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

39 tiêu bản rùa biển thu giữ được trong vụ án (Ảnh: Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tây Ninh)

Theo ghi nhận của ENV, đây là vụ buôn bán tiêu bản rùa biển lớn nhất được ghi nhận trong năm 2020. Đồng thời, đây cũng là vụ án với số lượng rùa biển lớn nhất từng bị phát hiện trong 7 năm trở lại đây (từ vụ án buôn bán, chế tác hơn 10 tấn rùa biển phát hiện tại Khánh Hòa cuối năm 2014) ở nước ta. Chính vì vậy, ngày 18-6-2021, TAND huyện Gò Dầu mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt hai bị cáo tổng cộng lên tới 22 năm tù.

Trao đổi về vấn đề này, bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc ENV cho biết: “ENV hoan nghênh bản án thể hiện quyết tâm không khoan nhượng với tội phạm về ĐVHD của TAND huyện Gò Dầu. ENV hi vọng bản án nghiêm khắc của TAND huyện Gò Dầu sẽ là động lực để các cơ quan tiến hành tố tụng trong cả nước tăng cường hơn nữa công tác xét xử tội phạm về ĐVHD, góp phần loại bỏ loại tội phạm này ra khỏi xã hội. ENV cũng tin rằng bản án này sẽ là bài học đắt giá không chỉ cho Phún Nhịt Tắc và đồng phạm mà cho tất cả các đối tượng đã, đang làm giàu bất chính từ ĐVHD để kịp thời từ bỏ hoạt động đầy rủi ro này”.

Đồi mồi (Eretmochelys imbricata) là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 64/2019/NĐ-CP – cấp độ bảo vệ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam.