Các nhà khoa học Hà Lan tạo ra kháng thể khắc chế virus gây COVID-19

Các nhà khoa học đã tạo ra một kháng thể đơn dòng có thể đánh bại virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm, một bước đầu tiên đầy hứa hẹn trong nỗ lực tìm phương pháp điều trị và kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Kháng thể thực nghiệm đã vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 trong nuôi cấy tế bào. Đây là giai đoạn đầu của quá trình phát triển thuốc – trước khi nghiên cứu trên động vật và thử nghiệm trên người. Kháng thể có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19 và các bệnh liên quan trong tương lai bằng cách kết hợp với thuốc hoặc độc lập, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications hôm 4.5.

Các nhà khoa học đã xác định được một kháng thể trong một phòng thí nghiệm có thể ngăn chặn virus lây nhiễm cho các tế bào. Ảnh: AFP

Nhà khoa học Berend-Jan Bosch thuộc Đại học Utrecht ở Hà Lan và các cộng sự – tác giả của nghiên cứu này cho rằng, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xem liệu những phát hiện này có được xác nhận hay không, Bloomberg cho hay.

Kháng thể đơn dòng nêu trên được gọi là 47D11 nhắm vào protein gai (protein S) của virus vốn dùng để giúp virus xâm nhập tế bào cơ thể người.

Trong thí nghiệm của Utrecht, kháng thể 47D11 không chỉ đánh bại virus gây dịch COVID-19 mà còn có công hiệu với các protein gai tương tự ở virus Corona gây dịch SARS.

Các kháng thể đơn dòng là các protein được tạo ra trong phòng thí nghiệm, rất giống với các phiên bản tự nhiên mà cơ thể tạo ra để chống lại vi khuẩn và virus. Với công hiệu mạnh, các kháng thể này nhắm chính xác vào địa điểm có virus.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học dùng chuột đột biến gene để tạo ra các kháng thể khác nhau cho các protein gai của virus SARS-CoV-2. Sau quá trình sàng lọc, 47D11 cho thấy có khả năng hoạt động trung hòa. Các nhà nghiên cứu sau đó định dạng lại kháng thể này để tạo ra một phiên bản hoàn toàn của con người.

“Các kháng thể đơn dòng nhắm mục tiêu vào các vị trí dễ bị tổn thương trên các protein bề mặt của virus ngày càng được công nhận là nhóm thuốc có triển vọng chống các bệnh truyền nhiễm và đã cho thấy hiệu quả điều trị đối với một số loại virus” – nhà khoa học Bosch và các cộng sự cho hay.

Các kháng thể đơn dòng đã kích hoạt một cuộc cách mạng trong điều trị ung thư, với các dược phẩm như Keytruda của Merck&Co và Herceptin của Roche Holding AG đã trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất thế giới. Thuốc điều trị viêm Humira của AbbVie Inc cũng là một phần của kháng thể đơn dòng.

Hai liệu pháp kháng thể như vậy cho thấy triển vọng trong chống lại Ebola. Các công ty như Regeneron Enterprises cũng đang nghiên cứu các phương pháp điều trị bằng kháng thể với virus SARS-CoV-2.