850 triệu đồng quy hoạch Khu BTTN Hòn Bà đến 2020

ThienNhien.Net – Dự án Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà đến năm 2020 đang được Trung tâm Điều tra khảo sát thiết kế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Khánh Hòa đẩy nhanh để hoàn thành xây dựng ngay trong quý I này.

Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà. (Ảnh: tamhoc.com)
Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà. (Ảnh: tamhoc.com)

Mục tiêu của dự án này là đánh giá các giá trị hiện tại và các giá trị tiềm năng của Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà về đa dạng sinh học, cảnh quan, du lịch sinh thái, phòng hộ môi trường, kinh tế xã hội… làm cơ sở để quy hoạch quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững các giá trị tự nhiên tại đây.

Theo đó, với kinh phí gần 850 triệu đồng, Trung tâm Điều tra khảo sát thiết kế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Khánh Hòa sẽ phúc tra, đánh giá hiện trạng rừng và đất đai; điều tra tính đa dạng sinh học, điều tra dân sinh kinh tế-xã hội khu vực xung quanh khu bảo tồn, quy hoạch không gian các phân khu chức năng, phát triển vùng đệm; đề xuất xây dựng các chương trình, dự án bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học cho khu bảo tồn trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Hòn Bà thuộc địa phận của bốn huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và cách thành phố Nha Trang 30 km theo đường chim bay, có độ cao hơn 1.500 mét so với mặt nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm, được ví như Đà Lạt thứ hai ở Miền Trung.

Khu rừng này do Bác sĩ Yersin khám phá vào năm 1863 và chọn làm địa điểm để ông nghiên cứu y học.

Năm 2005, tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà với diện tích gần 21.000 ha để bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học.

Theo thống kê, Hòn Bà có hệ động vật rừng trên 250 loài và gần 600 loài thực vật bậc cao, trong đó có nhiều loài đặc hữu, quý hiếm.