Đại bàng đuôi trắng xuất hiện trên bầu trời Anh sau 240 năm

Đại bàng đuôi trắng lần đầu tiên sải cánh trên bầu trời Anh sau 240 năm.

Với sải cánh dài 2,5 m, đại bàng đuôi trắng – loài chim săn mồi lớn nhất nước Anh “biến mất” khỏi bầu trở trời xứ sở sương mù kể từ năm 1780. Tới năm 1918, con đại bàng đuôi trắng cuối cùng của Anh bị bắn hạ ở Quần đảo Shetland, Scotland.

Nhưng nhờ Quỹ Động vật hoang dã Roy Dennis và tổ chức Lâm nghiệp Anh, loài đại bàng này đang trở lại.

Đại bàng đuôi trắng xuất hiện trên bầu trời Anh sau 240 năm. (Ảnh: Getty Images)

Mùa hè năm 2019, 6 con đại bàng đuôi trắng được thả trên Đảo Wight như một phần của dự án 5 năm để khôi phục số lượng của loài này ở miền nam nước Anh. Theo Metro, ít nhất 6 con đại bàng đuôi trắng sẽ được thả ra mỗi năm.

Các nhà khoa học gắn thiết bị định vị GPS vào đại bàng khi chúng thực hiện các chuyến bay xa đầu tiên.

Dữ liệu thu được cho thấy những đặc điểm thú vị về hành vi của loài chim này. Chúng rất ít vận động vào mùa đông, nhưng năng di chuyển tới các vùng xa xôi ở Norfolk, Kent và Somerset khi mùa xuân đến trong điều kiện gió mạnh và trời quang. Chúng thích chờ đợi và quan sát con mồi thay vì bay để tìm kiếm thức ăn nhằm giúp tiết kiệm năng lượng.

Đại bàng đuôi trắng không sinh sản cho đến khi khi chúng đủ 4-5 tuổi. Cặp đại bàng đầu tiên trong lứa được thả năm 2019 được kỳ vọng sẽ kết đôi và sinh con vào năm 2024.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan, đại bàng đuôi trắng thường được tìm thấy ở các khu vực đông dân cư.

Thức ăn ưa thích của chúng trong mùa xuân và hè là cá. Tới cuối năm, chúng thích săn chim nước. Ngoài ra, chúng còn bắt thỏ làm thức ăn.

Các nhà vận động đang kêu gọi bất cứ ai nhìn thấy đại bàng đuôi trắng ở khu vực bờ biển Anh nhanh tay ghi lại khoảnh khắc này để làm tư liệu.

Nguồn: