Mỹ chi hàng chục triệu USD bồi cát cho bờ biển Miami

Giới chức thành phố biển Miami, bang Florida của Mỹ vừa triển khai kế hoạch đổ thêm hàng trăm nghìn tấn cát cho vùng bờ biển nghỉ dưỡng nổi tiếng của thành phố này.

Đây là một phần trong các biện pháp của Chính phủ Mỹ nhằm bảo vệ những bãi biển thu hút khách du lịch của bang Florida trong bối cảnh biến đổi khí hậu khiến các bờ biển dần bị sói mòn vì nước biển dâng.

Theo chuyên gia nghiên cứu bờ biển và môi trường ở Đại học quốc tế Florida, Stephen Leatherman, nhiều bờ biển trên toàn bang đang bị sói mòn khiến các bãi biển bị thu hẹp và không đủ chỗ để đón tiếp những đoàn khách du lịch đông đúc.

Quan trọng hơn là tình trạng sói mòn cát còn đe dọa các tòa nhà ven biển. Theo chuyên gia này, nước biển dâng do tác động của biến đổi khí hậu khiến tình trạng xói mòn diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Cùng với đó, các cơn bão duyên hải và bão lớn cũng góp phần giảm lượng cát tại các bãi biển.

233.000 m3 cát sẽ được đổ vào các vùng bờ biển bị sói mòn ở Miami với kinh phi khoảng 16 triệu USD. Kế hoạch dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 6 tới. Mỗi ngày, các xe tải sẽ đổ khoảng 100 đến 250 lượt với khối lượng khoảng 22 tấn cát/lần.

Dự án này là một phần của kế hoạch hỗ trợ liên bang trị giá 158 triệu USD nhằm bảo vệ bờ biển Miami trước các cơn bão và kiểm soát tình trạng sói mòn bờ biển. Theo chuyên gia Leatherman, vùng Nam Florida là nơi dễ chịu tác động của đổi khí hậu.

Không chỉ chứng kiến các bãi biển bị thu hẹp theo thời gian mà vùng này còn chứng kiến các đợt ngập lụt do tình trạng triều cường đặc biệt cao và ngày càng xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.

Nguồn: