Người trồng lúa Thái Lan giàu lên nhờ canh tác thân thiện môi trường

Dự án thí điểm phương pháp canh tác SRI với mục đích thúc đẩy sản lượng mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu và tiết kiệm nước tưới tiêu đã mang lại những hiệu quả tích cực về cả kinh tế và môi trường.

                Phương pháp canh tác SRI giúp vụ mùa của nông dân Thái Lan tăng sản lượng 40%.                                                                             (Nguồn: mekongcommons.org)

Đương đầu với hạn hán, nợ nần và dịch bệnh, các nông dân ở miền Bắc Thái Lan, quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, đã chuyển đổi sang phương thức canh tác thân thiện với môi trường.

Nông dân Sunnan Somjak cho biết các cánh đồng lúa của gia đình ông gần như “bạc màu” sau khi sử dụng quá nhiều chất hóa học, trong khi sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng bị ảnh hưởng nặng nề, mà lợi nhuận thu về không đủ đáp ứng sinh hoạt thường ngày.

Tuy nhiên, tình hình bắt đầu thay đổi khi anh tham gia một dự án nông nghiệp thí điểm phương pháp canh tác SRI với mục đích thúc đẩy sản lượng mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu và tiết kiệm nước tưới tiêu.

Người nông dân 58 tuổi cho biết sản lượng vụ mùa ở làng của ông thuộc tỉnh Chiang Mai đã tăng 40% kể từ khi áp dụng phương thức canh tác mới.

Cùng với đó sức khỏe của người dân cũng được cải thiện khi vụ mùa không còn phụ thuộc vào các loại phân bón hóa học và thuốc trừ sâu.

Phương thức canh tác SRI do một nhà truyền giáo người Pháp phát minh ở Madagascar từ những năm 1980.

Phương thức này dựa vào kỹ thuật gieo trồng với mật độ thưa để đảm bảo cây trồng tiếp nhận được nhiều dinh dưỡng và ánh sáng hơn, đồng thời hạn chế lượng nước tưới tiêu cho các cánh đồng, giúp tạo điều kiện cho các vi sinh vật sinh sôi phát triển và đóng vai trò như một loại phân bón tự nhiên.

Một ưu điểm nữa của phương pháp này là số lượng hạt giống cần cho mỗi vụ mùa cũng giảm, từ đó giảm chi phí ban đầu.

Phương thức này cũng khuyến khích sử dụng các loại rễ thực vật và gừng để xua đuổi sâu bọ một cách tự nhiên, thay thế các loại thuốc trừ sâu, từ đó giúp giảm chi phí chăm bón.

Thông thường nông dân Thái Lan thu nhập khoảng 3.000 baht (100 USD)/tháng nhưng sau khi áp dụng phương thức SRI, nông dân Sunnan cho biết thu nhập của gia đình ông tăng khoảng 20%, giúp ông trả được các khoản nợ.

Gạo là lương thực thiết yếu trong các bữa ăn của khoảng 3 tỷ người trên thế giới. Tuy nhiên, các nông dân trồng lúa đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán và lũ lụt ngày càng nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu.

Việc canh tác theo truyền thống cũng làm gia tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Các chuyên gia khẳng định với phương pháp SRI, các cánh đồng không thường xuyên úng nước, giúp giảm 60% khí thải methane và tăng sản lượng vụ mùa từ 20%-100%.

Các quốc gia khu vực Đông Nam Á, một số khu vực của Ấn Độ, Trung Quốc và châu Phi cũng đang dần áp dụng phương pháp canh tác này.