Thành phố đầu tiên của Israel cấm đồ nhựa dùng một lần tại bãi biển

Người dân sẽ thành phố Eilat bị cấm mang các đồ dùng một lần ra bãi biển, bất kể chúng bằng nhựa, nhôm, bìa cứng hay giấy, nhằm bảo vệ Biển Đỏ khỏi rác thải nhựa.

                                       Bãi biển thành phố Eilat. (Nguồn: haaretz.com)

Chính quyền thành phố Eilat của Israel đã quyết định cấm sử dụng túi và cốc dùng một lần trên các bãi biển của thành phố này nhằm bảo vệ Biển Đỏ khỏi mối đe dọa rác thải nhựa.

Việc sửa đổi quy định của thành phố Eilat đã được thông qua vào tối 11/12, khiến đây trở thành nơi đầu tiên tại Israel áp dụng lệnh cấm như vậy.

Người dân sẽ bị cấm mang các đồ dùng một lần ra bãi biển, bất kể chúng bằng nhựa, nhôm, bìa cứng hay giấy. Những món đồ này cũng sẽ không được bán tại các quầy hàng hay nhà hàng trên bãi biển.

Quy định mới nêu rõ tất cả những món đồ dùng một lần đều có thể bị phân hủy thành những mảnh nhỏ với nhiều kích cỡ, gây ảnh hưởng tới các loài động vật trên cạn và dưới nước, cũng như làm mất mỹ quan.

Thành phố Eilat cũng đã đề xuất mức phạt cho hành vi vi phạm lên tới 730 shekel (210 USD).

So với Liên minh châu Âu (EU), Israel vẫn đang chậm chân trong việc loại bỏ đồ nhựa dùng một lần.

Do chưa có luật chung trên toàn Israel, các thành phố nghỉ dưỡng ven biển đã tự mình đưa ra sáng kiến, trong đó thành phố Herzliya ở Địa Trung Hải đang chuẩn bị ban hành quy định tương tự.

Giám đốc điều hành tổ chức phi chính phủ Zalul, bà Maya Jacobs đã đánh giá cao động thái của chính quyền thành phố Eilat, cho rằng điều này sẽ giúp bảo vệ các rạn san hô nằm không xa bãi biển.

Bà cũng kêu gọi các thành phố ven biển khác của Israel áp dụng các biện pháp tương tự.

Các rạn san hô trên thế giới đang bị tẩy trắng và chết dần do tình trạng ấm lên toàn cầu, song san hô tại phía Bắc Biển Đỏ vẫn ổn định do khả năng chống nóng đặc biệt.