Chuyển đổi năng lượng và giảm thiểu biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long

Dự án “Chuyển đổi năng lượng và giảm thiểu biến đối khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long” được tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam phối hợp với Tổ chức Bánh mỳ thế giới (BfdW) xây dựng

Vừa qua, tại Bạc Liêu, tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và UBND huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đã tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Chuyển đổi năng lượng và giảm thiểu biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long”.

Dự án nhằm tăng cường năng lực cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long để xây dựng cộng đồng an toàn, thích ứng với thiên tai, biến đổi khí hậu và cải thiện sinh kế bền vững.

Mục tiêu cụ thể của dự án nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: TL

Dự án được triển khai trên địa bàn 4 xã An Phúc, Long Điền, Long Điền Đông, Long Điền Tây – huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu từ tháng 01/2021 đến tháng 12/2023.

Mục tiêu cụ thể của dự án nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long; đem lại lợi ích kinh tế cho hộ gia đình nuôi tôm thông qua áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng và các mô hình năng lượng tái tạo và giảm lượng phát thải khí nhà kính từ nuôi trồng thủy sản tại 4 xã dự án thuộc huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Tỉnh Bạc Liêu sẽ tăng cường các chính sách hỗ trợ và tạo kiện thuận lợi để giảm phát thải khí nhà kính từ hoạt động nuôi trồng thủy sản tại địa phương.

Tại Hội thảo, các đại biểu đại diện cho các đơn vị tài trợ, các địa phương hưởng lợi dự án đã giới thiệu về các mục tiêu, kết quả dự kiến, hoạt động dự án; đồng thời trao đổi thông tin, lắng nghe các ý kiến đóng góp nhằm tăng cường hợp tác giữa các tổ chức và cơ quan liên quan, cũng như nâng cao hiệu quả và chất lượng các hoạt động dự án trong thời gian tới.

Bà Đặng Thị Hà, đại diện nhóm năng lượng sạch xã Long Điền Tây chia sẻ “Các hoạt động Dự án này phù hợp với điều kiện của địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ tham gia cũng như sẽ góp phần bảo vệ môi trường các khu vực nuôi trồng thủy sản.”

Nhấn mạnh ý nghĩa của việc triển khai Dự án “Chuyển đổi năng lượng và giảm thiểu biến đối khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long”, ông Hồ Thanh Tuấn – Phó Ban quản lý dự án cho biết, Dự án này có ý nghĩa thiết thực đối với địa phương, góp phần tăng diện tích trồng rừng, tiết kiệm kiệm điện, chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch, giảm phát thải khí nhà kính và biến đổi khí hậu.

Dự án được hoàn thành, dựa vào đó làm cơ sở triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản ứng dụng năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nói riêng và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung.