Mỹ duy trì các tiêu chuẩn hiện hành về nồng độ ozone trong không khí

Người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ Andrew Wheeler cho biết cơ quan này sẽ giữ nguyên Tiêu chuẩn quốc gia về nồng độ ozone trong không khí là ở mức 70 ppb ở mặt đất.

Ngày 13/7, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) tuyên bố sẽ duy trì những tiêu chuẩn hiện hành về nồng độ ozone trong không khí được đề ra từ năm 2015 dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Trong một thông báo, người đứng đầu EPA Andrew Wheeler cho biết cơ quan này sẽ giữ nguyên Tiêu chuẩn quốc gia về nồng độ ozone trong không khí là ở mức 70 ppb ở mặt đất.

Ảnh minh họa. (Nguồn: electrek.co)

Ông Wheeler cho biết thêm quyết định được đưa ra dựa trên đánh giá các báo cáo khoa học và khuyến nghị của các cố vấn khoa học độc lập của EPA, nhằm tiếp tục bảo vệ môi trường và sức khỏe của cộng đồng. Quan chức này lưu ý nồng độ ozone tại Mỹ đã giảm 4% từ năm 2017-2019.

Trong khi đó, nhiều nhóm bảo vệ môi trường bày tỏ thất vọng với tuyên bố của EPA. Trước đó, các nhóm hoạt động vì môi trường kêu gọi EPA hạ tiêu chuẩn về nồng độ ô nhiễm ozone xuống 60 ppb, cho rằng mức hiện nay sẽ gây rủi ro cho những người mắc bệnh hen suyễn, cũng như các bệnh khác về hô hấp.

Năm 2015, chính quyền dười thời Tổng thống Obama ban hành tiêu chuẩn về nồng độ ozone ở mức 70 ppb, thấp hơn mức 75 ppb được đề ra năm 2008. Quyết định được đưa ra trước sức ép của các nhóm bảo vệ môi trường và sức khỏe cũng như các nhà vận động hành lang.

Chính quyền của ông Obama khi đó cho rằng nồng độ ozone đưa ra đủ để bảo đảm sức khỏe của cộng đồng.

Ozone là một khí không mùi được hình thành tại mặt đất do phản ứng giữa ánh sáng mặt trời với các khí gây ô nhiễm do hoạt động của con người.

Đây là thành phần chính của sương mù thường bao trùm nhiều thành phố Mỹ như Los Angeles. Khí ozone được cho là gây hại cho sức khỏe của trẻ em và những người mắc bệnh suyễn.

Trong khi đó, tầng ozone trong bầu khí quyển đem lại tác dụng bảo vệ trái đất khỏi ảnh hưởng có hại của tia cực tím.