Giảm rác thải nhựa ra môi trường từ ống hút rau củ

Ống hút được làm từ rau củ nhằm thay thế ống hút nhựa để bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ô nhiễm rác thải nhựa đã và đang là vấn nạn hiện nay, nó gây thiệt hại to lớn về môi trường. Nhận thức được điều đó, nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đã có những việc làm cụ thể chung tay giảm rác thải nhựa ra môi trường.

Ống hút được làm từ rau củ

Hiện nay nhiều cửa hàng cà phê, khách sạn, khu nghỉ dưỡng trong nước sử dụng ống hút từ rau củ. Các loại ống hút này được sản xuất từ một công ty thực phẩm ở TP.HCM, có tác dụng thay thế ống hút nhựa nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

“Qua nhiều lần tìm hiểu, nghiên cứu dùng các nguyên vật liệu từ các loại củ quả như khoai tây, củ năng, khoai mì…, công ty đã sản xuất được loại bột là nguyên liệu chính để sản xuất ống hút” – anh Trương Thế Tiến, Tổng giám đốc công ty sản xuất ra loại ống hút này, cho biết.

Để tạo màu, anh Tiến nghiên cứu dùng màu thiên nhiên từ các loại quả như trái gấc, chùm ngây, hoa đậu biếc, củ dền… Đã không ít lần anh thử nghiệm thất bại vì khi tạo hình ống hút lúc quá dày, lúc bị cong, không tạo hình đẹp như ý muốn.

Sau nhiều lần nghiên cứu thất bại, anh Tiến đã thành công trong việc tạo ra ống hút từ rau củ nhưng có độ bền khi sử dụng trong môi trường nước nóng hay lạnh, không bị mềm hay vỡ trong môi trường nước. Điều đặc biệt là ống hút từ rau củ có tạo hình đẹp và không ảnh hưởng đến chất lượng thức uống. Sản phẩm không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Ống hút rau củ được nhiều người trong và ngoài nước quan tâm. Ảnh: TT

Thay đổi thói quen đi chợ của chị em

Từ nhiều năm nay, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã mạnh dạn thay thế túi nhựa bằng túi nylon thân thiện với môi trường để giảm thiểu rác thải nhựa.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op, cho biết: “Mỗi ngày lượng rác thải nhựa thải ra môi trường khá lớn, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như sức khỏe người dân. Chúng tôi thấy mình có trách nhiệm chung tay cắt giảm hết mức có thể chất thải nhựa thải ra môi trường. Sắp tới chúng tôi vẫn sẽ đồng hành với người tiêu dùng, cùng hạn chế sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.

Là những người trực tiếp buôn bán, đi chợ chăm lo cho cuộc sống gia đình hằng ngày, chị em phụ nữ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giảm sử dụng đồ dùng nhựa, túi nylon. Từ đó Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM đã có những hoạt động cụ thể trong việc giảm sử dụng đồ nhựa như vận động tiểu thương chuyển sang sử dụng túi nylon tự hủy, túi giấy, vận động người đi chợ mang theo túi xách, bao bì thân thiện môi trường để đựng hàng hóa, không nhận túi nylon khó phân hủy…

Siêu thị dùng lá chuối để gói thực phẩm thay túi nylon. Ảnh: TT

Bà Cổ Tấn Mỹ Dung, Trưởng Ban hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, cho biết hội đã đẩy mạnh xây dựng câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa trong sinh hoạt hằng ngày tại cơ quan, gia đình, đồng thời tập huấn chuyên đề cho tiểu thương các chợ về tác hại của rác thải nhựa, vận động tiểu thương chuyển sang sử dụng túi nylon tự hủy, túi giấy… Các hoạt động này sẽ được hội duy trì xuyên suốt để giảm số lượng túi nylon tại các chợ, hộ gia đình thải ra gây hại môi trường sống của chính chúng ta.

100% các siêu thị phải sử dụng bao bì thân thiện môi trường

UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” giai đoạn 2019-2021. Theo đó, UBND TP.HCM đã đề ra nhiều kế hoạch cụ thể và thiết thực như đến cuối năm 2020, tất cả 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách… trên địa bàn TP phải sử dụng các bao bì thân thiện môi trường để thay thế túi nylon khó phân hủy; tiểu thương tại các chợ dân sinh phải giảm 50% sử dụng túi nylon khó phân hủy trong đóng gói, đựng sản phẩm, thực phẩm khi bán hàng cho người tiêu dùng..