Vụ để mất 1.228 ha rừng ở Gia Lai: Nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Puch bị khởi tố

Ngày 30/9, lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Hương, nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) Ia Puch (Gia Lai) để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Như Báo Thanh tra đã phản ánh, vào giữa tháng 9, Thanh tra tỉnh Gia Lai có kết luận về việc quản lý rừng tại BQL RPH Ia Puch, huyện Chư Prông; đã chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng được giao.

Cụ thể: Trong giai đoạn 2008 đến nay, BQL RPH Ia Púch đã để mất hơn 1.228ha rừng tại 20 tiểu khu. Song, lãnh đạo BQL RPH chỉ lập biên bản vi phạm khoảng 62ha, kiến nghị UBND xã Ia Puch, UBND huyện Chư Prông, Hạt Kiểm lâm Chư Prông xử lý hình sự 7 vụ với 18 đối tượng, các đối tượng còn lại bị nhắc nhở, buộc trồng rừng lại, phạt vi phạm hành chính, làm cam kết…

Diện tích còn lại đơn vị đã không phát hiện kịp thời, không lập biên bản vi phạm, không có thống kê, báo cáo diện tích rừng bị mất đến cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý; để nhiều cá nhân, doanh nghiệp tàn phá, bao chiếm trồng cây cao su.

BQL còn gian dối khi báo cáo diện tích rừng trồng là gần 2.400ha, nhưng thực tế đơn vị này chỉ trồng được 223ha.

Trong quá trình quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp, quản lý, bảo vệ rừng, BQL còn thiếu trách nhiệm trong việc kiểm kê rừng năm 2014, làm diện tích rừng trồng của đơn vị tăng đột biến, thống kê cả diện tích rừng trồng cao su của người dân, doanh nghiệp đã được giao đất hoặc phá rừng, lấn chiếm đất rừng vào diện tích rừng trồng thuộc đơn vị quản lý.

Theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, trách nhiệm các sai phạm trên trực tiếp thuộc về lãnh đạo BQL RPH Ia Puch qua các thời kỳ cùng UBND huyện Chư Prông, UBND các xã nơi có rừng. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai cũng có một phần trách nhiệm trong những sai phạm này.

Bà Nguyễn Thị Hương làm Trưởng BQL RPH Ia Puch giai đoạn 2008 – 2013, đã để Cty Bình Dương phá hàng trăm ha rừng ngoài khu vực được UBND tỉnh giao lấy đất trồng cao su, nhưng BQL không hề phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Vì vậy, bà bị khởi tố bị can do liên quan đến những sai phạm trong việc để mất rừng tại BQL RPH Ia Puch.

Trước mắt, Cơ quan điều tra cho bà Hương được cho tại ngoại để phục vụ công tác điều tra.
Hiện, vụ án đang được mở rộng điều tra để xử lý các cá nhân liên quan.