Vụ đổ chất thải từ Alumin Nhân Cơ ra môi trường: Tỉnh chỉ đạo lấy mẫu kiểm tra

UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra, đánh giá tác động chất thải đối với sức khỏe con người và môi trường.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 27-8, một lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đắk Nông, cho biết cơ quan chức năng đã lấy mẫu tro bay bị đổ ra môi trường để đi kiểm tra, đánh giá.

Hàng ngàn m3 chất thải bị đổ ra môi trường.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản chỉ đạo Sở TN-MT, phối hợp với công an tỉnh và các đơn vị liên quan tiến hành lấy mẫu từ bãi đổ chất thải của Công ty CP thương mại Đức Thành (Công ty Đức Thành) tại khu vực đổ ra môi trường gửi cơ quan có thẩm quyền phân tích, kiểm định và đánh giá tác động của chất thải đến môi trường, sức khỏe con người, cây trồng, vật nuôi.

UBND tỉnh Đắk Nông cũng chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định đối với Công ty Đức Thành về hành vi đổ chất thải không đúng quy định; yêu cầu có biện pháp xử lý khối lượng chất thải đã đổ. Ngoài ra, yêu cầu cơ quan chức năng rà soát, đối chiếu quy trình xử lý chất thải của Nhà máy Alumin Nhân Cơ tại báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-9.

Chất thải được đổ dọc quốc lộ.

Như tin đã đưa, UBND xã Đắk Nia (thị xã Gia Nghĩa) phát hiện có 25 xe của Công ty Đức Thành chở chất thải từ Nhà máy Alumin Nhân Cơ đổ ra khu vực mỏ đá 4A cũ nên lập biên bản, yêu cầu dừng đổ thải. Tuy nhiên, công ty này vẫn lén lút tiếp tục đổ chất thải. Bị UBND xã Đắk Nia ngăn cản, Công ty Đức Thành chở hàng trăm tấn tro bay đổ dọc Quốc lộ 28 (thuộc xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông). Khi lực lượng chức năng yêu cầu dừng lại, các tài xế bỏ đi. Ít ngày sau, lợi dụng trời mưa, đêm tối, tài xế lại tiếp tục chở tro bay đổ dọc Quốc lộ 28.

Trong lúc cơ quan chức năng chưa mời được Công ty Đức Thành lên làm việc thì chiều 25-8, lực lượng chức năng lại phát hiện chất thải từ nhà máy Alumin Nhân Cơ tiếp tục đổ ra khu vực bãi đất trống thuộc phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa.

Theo báo cáo ngày 9-8 của Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông, tại khu vực mỏ đá 4A có khoảng 2.200m3 tro bay, tại Km 8, Quốc lộ 28 có khoảng 210m3 tro bay được Công ty Đức Thành vận chuyển từ nhà máy nhiệt điện thuộc Nhà máy Alumin Nhân Cơ ra đổ.

UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo lấy mẫu kiểm tra.

Điều khó hiểu là trong báo cáo này, Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông chỉ kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông không yêu cầu thu gom 2.200m3 tro bay tại khu đất mỏ đá 4A. Bên cạnh đó, báo cáo thể hiện toàn bộ số chất thải bị đổ ra môi trường là tro bay. Căn cứ vào giấy chứng nhận hợp chuẩn và phiếu thử nghiệm tro bay nên kết luận vật liệu tro bay có thể dùng làm vật liệu để san lấp và không lấy mẫu đi kiểm tra. Trong khi đó, theo tài liệu chúng tôi có được, ngày 31-5, Công ty Nhôm Đắk Nông –TKV đã ký kết với Công ty Đức Thành hợp đồng thu gom, xử lý tro bay khoảng 120 tấn/ngày, xỉ đáy khoảng 102 tấn/ngày và xỉ lò khoảng 20 tấn/ngày chứ không riêng gì tro bay?.

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao trước đó không lấy mẫu đi kiểm tra mà phải chờ chỉ đạo của tỉnh, lãnh đạo Sở TN-MT Đắk Nông cho rằng: “Cái đó là tro xỉ chứ không phải bùn đỏ. Việc lấy mẫu là để chứng minh cho việc không ô nhiễm chứ không có gì đâu”.

Liên quan đến vụ việc này, chiều 27-8, bà Quản Thị Ngọc – Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nia, cho biết đang làm việc với đại diện Công ty Đức Thành để xử lý hành vi đổ chất thải ra môi trường.

Trước đó, ngày 21-8, UBND xã Đắk Nia mời lãnh đạo Công ty Đức Thành tới làm việc nhưng chỉ có 2 nhân viên tới và cũng không có giấy tờ ủy quyền gì. Tuy vậy, UBND xã vẫn lập biên bản, yêu cầu tới ngày 25-8, nếu Công ty Đức Thành không trả lại nguyên hiện trạng thì xã sẽ xử lý theo quy định.

Theo cơ quan chức năng, trung bình mỗi tháng Nhà máy Alumin Nhân Cơ phát sinh hơn 11.000m3 tro bay, xỉ đáy, xỉ lò.