Hà Nội: Công viên trăm tỉ ô nhiễm trầm trọng, dân không dám “bén mảng”

Được đưa vào hoạt động chưa đầy một năm, công viên hồ điều hòa Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) đang rơi vào tình trạng ô nhiễm trầm trọng.

Rác thải bừa phứa, nước hồ đổi màu, bốc mùi hôi thối đang khiến công viên này bị gạch tên khỏi những địa điểm vui chơi, tập thể dục của nhiều người dân.

Nằm trên địa bàn 2 quận Thanh Xuân và Cầu Giấy, với diện tích khoảng 13,2 ha. Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính được khởi công vào tháng 5.2016 với tổng mức đầu tư gần 300 tỉ đồng. Dự kiến ban đầu sẽ hoàn thành vào tháng 6.2017.
Tuy nhiên phải đến ngày 10.9.2018, sau gần 2 năm chậm tiến độ, công viên này mới chính thức được đưa vào hoạt động.
Bên trong được trồng rất nhiều loại hoa. Công trình được kỳ vọng tạo nên một không gian xanh rộng lớn, trở thành “lá phổi” của cả khu vực.
Vào thời điểm mở cửa, nước trong hồ của công viên này được cải tạo khá sạch.
Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một năm, nước hồ trở nên ô nhiễm trầm trọng.
Theo ghi nhận, nước hồ đang đổi màu đen kịt, bèo mọc khắp nơi.
Không giống như kỳ vọng ban đầu, nhiều người dân cho biết không còn muốn đến hồ này tập thể dục vì nước tại đây đang bốc mùi hôi thối.
Chị Trần Lê Hà (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Trước lúc chưa khai trương tôi thỉnh thoảng còn đến đây tập thể dục. Nhưng thời gian gần đây không hiểu vì sao lại ô nhiễm thế. Nước đen kịt, bốc mùi thối kinh khủng, đặc biệt là những ngày nắng. Mong là sẽ có phương pháp sớm cải tạo nguồn nước, chứ để vậy thì gọi gì là hồ điều hòa nữa”.

Cỏ mọc um tùm, rác thải bừa phứa đang làm mất đi cảnh quan của công viên hồ điều hòa.
Rất mong các cơ quan quản lý nhanh chóng có biện pháp cải tạo nguồn nước, lấy lại cảnh quan vốn có cho công viên, tránh làm mất mỹ quan đô thị.