Malaysia gửi trả 3.000 tấn rác thải nhựa về nước xuất xứ

Malaysia sẽ chuyển trả lại nơi xuất xứ khoảng 60 container rác thải nhập trái phép. Chi phí chuyên chở số rác thải này trở lại nơi xuất phát sẽ do các đơn vị nhập khẩu chịu trách nhiệm.

Ngày 28/5, Bộ trưởng Năng lượng, công nghệ, khoa học, biến đổi khí hậu và môi trường Malaysia Yeo Bee Yin cho biết nước này sẽ gửi trả 3.000 tấn rác thải nhựa về những nước xuất xứ của số rác thải này.

Trả lời báo giới sau khi thị sát cảng Port Klang ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, bà Yeo cho biết Malaysia sẽ chuyển trả lại nơi xuất xứ khoảng 60 container rác thải nhập trái phép.

Dự kiến, 10 container trong số trên sẽ được chuyển trả trong vòng 2 tuần tới. Chi phí chuyên chở số rác thải này trở lại nơi xuất phát sẽ do các đơn vị nhập khẩu chịu trách nhiệm.

Giới chức Malaysia xác nhận nguồn gốc của số rác thải trên từ ít nhất 14 nước, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Canada, Australia, Anh.

Ảnh minh họa: AP

Trước đó, Malaysia đã chuyển trả 5 container rác thải nhựa cho Tây Ban Nha.

Theo bà Yeo, trong 2 năm qua, một công ty tái chế tại Anh đã xuất khẩu tới 50.000 tấn rác thải nhựa sang Malaysia, song bà không nêu đích danh công ty này.

Bộ trưởng môi trường Malaysia nêu rõ nước này sẽ đề nghị các chính phủ nước ngoài điều tra những công ty có hành vi tương tự.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, bà Yeo cũng tuyên bố các cá nhân Malaysia nhập khẩu rác thải nhựa bị cấm sẽ bị coi là phạm tội phản quốc và sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Bộ trưởng Yeo nhấn mạnh không thể chỉ đổ lỗi cho các nhà xuất khẩu rác thải. Rác thải có mặt tại Malaysia vì có sự cộng tác, tiếp tay của các cá nhân người Malaysia với vai trò nhà nhập khẩu.

Bà không tiết lộ số lượng công ty Malaysia liên quan vì vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, song đảm bảo rằng những đối tượng này sẽ bị đưa ra xét xử trước pháp luật.

Hiện lực lượng đặc trách chống nhập khẩu rác thải nhựa được thành lập một tháng trước đây đang tiến hành công tác thanh-kiểm tra tại cảng Port Klang.

Cũng theo Bộ trưởng Yeo, trong thời gian tới lực lượng đặc trách nói trên sẽ tiếp tục thanh-kiểm tra tại các cảng khác trên cả nước nhằm đảm bảo rằng Malaysia không trở thành bãi rác thải của thế giới.

Malaysia và nhiều nước đang phát triển đã trở thành điểm đến chính của rác thải nhựa sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu rác thải nhựa hồi năm ngoái.

Tuần trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ thị các quan chức chính phủ nước này thuê một công ty vận tải tư nhân để chuyển 69 container rác thải trở lại Canada.

Trong tháng Năm này, khoảng 180 nước đã nhất trí bổ sung nội dung Công ước Basel 1989 nhằm minh bạch hóa và quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động trao đổi rác thảinhựa trên toàn cầu.

Nguồn: