Bơm rửa cát gây tắc nghẽn dòng suối

Thời gian qua, dòng suối chảy qua khu vực Tổ 2, khu phố Núi Dinh, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tắc nghẽn ảnh hưởng đến việc tưới tiêu hoa màu của người dân quanh khu vực. Theo người dân ở đây, dòng suối bị tắc nghẽn là do một số doanh nghiệp bơm rửa cát gây ra.

Cát từ thượng nguồn bồi lấp gây tắc nghẽn dòng suối.

Người dân tại Tổ 2, khu phố Núi Dinh, phường Kim Dinh cho biết: Dòng suối chảy qua khu vực này bắt nguồn từ núi Dinh, dẫn nước về phục vụ tưới tiêu cho các hộ dân ở đây. Dòng suối này cũng là kênh thoát nước vào mùa mưa cho các hộ dân.

Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây, hoạt động rửa cát của một số doanh nghiệp trong khu vực gây nên tình trạng bồi lắng dòng suối, sình lầy, không có nước phục vụ tưới tiêu, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân khu vực.

Ông Nguyễn Văn Bảo, Tổ 2, khu phố Núi Dinh (phường Kim Dinh) – người có nhiều năm sinh sống tại đây bức xúc nói, hơn một năm nay, dòng suối chảy qua khu vực Tổ 2, khu phố Núi Dinh lúc nào cũng đục ngầu, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt của các hộ dân.

Bà Nguyễn Thị Thơm (Tổ 2, khu phố Núi Dinh) cho biết, trước đây dòng suối ở khu vực này nước rất trong và sạch sẽ, lòng suối sâu khoảng 2m và rộng khoảng 4m. Từ khi một số doanh nghiệp hoạt động rửa cát đã khiến con suối bị bồi lắng, tắc nghẽn, nước lúc nào cũng đục ngầu. Tình trạng bồi lắng xảy ra ngày một nhiều hơn, khiến dòng chảy bị tắc nghẽn nghiêm trọng, gây ngập úng vào mùa mưa.

Lượng bùn bồi lắng đã cao gần mặt đường, chỉ cần một trận mưa nhỏ là toàn bộ khu vực này sẽ ngập nước, không những thế còn gây ô nhiễm môi trường, ruồi muỗi phát triển. Người dân đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm can thiệp giải quyết tình trạng trên, bà Nguyễn Thị Thơm nói thêm.

Các hộ dân cũng cho biết, thời gian gần đây, Công ty trách nhiệm hữu hạn Đồng Nhân thực hiện việc san lấp mặt bằng thi công dự án khu dân cư Đồng Nhân (Tổ 2, khu phố Núi Dinh) đã làm hẹp đường thoát nước ở đoạn cuối con suối, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Cơ quan chức năng đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhưng chưa được giải quyết triệt để. Tháng 5/2018, khi các hộ dân phản ánh lên cơ quan báo chí và chính quyền, Công ty trách nhiệm hữu hạn Đặng Phú Cường (Công ty đang có hoạt động bơm rửa cát tại khu vực Tổ 2, khu phố Núi Dinh) mới  nạo vét suối nhưng chỉ nạo vét được 1 lần.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, dòng suối chảy qua khu vực Tổ 2, khu phố Núi Dinh có độ sâu hơn 2m, rộng khoảng 4m nhưng hiện nay bùn đất đã lắng đầy con suối. Tại thời điểm phóng viên ghi nhận, lượng bùn mà người dân đo được ở dòng suối này có đoạn đã cao gần 2m, khiến mặt suối gần cao bằng đường. Hầu hết việc tưới tiêu rau, hoa màu của các hộ dân trong Tổ 2 chỉ trông chờ vào nguồn nước tại con suối này, dòng suối bị tắc nghẽn và bùn lắng, khiến họ không thể lấy nước phục vụ tưới tiêu…

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Đồng Nhân, đơn vị thực hiện việc san lấp mặt bằng thi công dự án khu dân cư Đồng Nhân cho biết, hiện nay công ty đang xây dựng một đoạn kênh thoát nước ở cuối con suối, rộng 3m, có bờ kè 2 bên để bảo đảm thoát nước cho các hộ dân.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Bà Rịa cho biết, trước những phản ánh của người dân, đơn vị đã phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, UBND phường Kim Dinh kiểm tra thực tế tại khu vực trên. Qua kiểm tra cho thấy, việc lòng suối bị bồi lắng, ảnh hưởng đến tưới tiêu và sinh hoạt của người dân là có. Nguyên nhân do một số doanh nghiệp bơm rửa cát phía thượng nguồn của dòng suối. Cơ quan chức năng đã làm việc với các doanh nghiệp bơm rửa cát khu vực Núi Dinh, yêu cầu doanh nghiệp cam kết nạo vét, hút bùn tại dòng suối để bảo đảm khơi thông hệ thống thoát nước khu vực này. Nếu doanh nghiệp không thực hiện theo cam kết sẽ rút giấy phép, yêu cầu đóng cửa doanh nghiệp. Thời gian tới, đơn vị đề nghị không cho phép hoạt động bơm rửa cát tại khu vực này.