“Nữ hoàng ngà voi” bị tuyên án 15 năm tù

Ngày 19/2, một tòa án Tazania đã ra phán quyết 15 năm tù giam đối với một nữ công dân Trung Quốc về tội danh buôn bán ngà của trên 400 con voi.

Đối tượng Yang Fenlan được mệnh danh là “Nữ hoàng ngà voi”.

Theo hãng tin AFP (Pháp), Thẩm phán Huruma Shaidi cho hay đối tượng Yang Fenlan, 69 tuổi, người được mệnh danh là “Nữ hoàng ngà voi”, đã bị buộc tội buôn bán 860 ngà voi trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2014. Số ngà voi này có tổng giá trị trên thị trường chợ đen lên tới 5,6 triệu USD.

Ngoài ra, hai người Tazania khác cũng bị tuyên án 15 năm tù khi tham gia đường dây buôn bán hàng cấm trên. Theo cáo trạng, hai đối tượng này đã đi gom ngà voi trên khắp Tazania rồi chuyển cho Yang Fenlan.

Cả ba đối tượng trên buộc phải trả khoản tiền phạt tổng cộng 13 triệu USD, nếu không sẽ phải chịu thêm 2 năm tù giam nữa.

Yang Fenlan, sống tại Tazania từ những năm 70 của thế kỷ trước, đã bị buộc tội tổ chức buôn lậu từ Tazania đến châu Á. Người này đã bị bắt giữ vào năm 2015 khi đang là Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Trung Quốc – châu Phi.

Nạn săn bắt voi để lấy ngà là nguyên nhân khiến lượng voi tại châu Phi giảm mạnh tới 20%. Theo Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế, trong vòng 10 năm qua, lượng voi tại châu Phi đã giảm 110.000 con xuống chỉ còn 415.000 con. Tình trạng này bắt nguồn từ nhu cầu ngà voi cao tại một số nước châu Á, nơi thường sử dụng ngà voi trong chế tác trang sức và làm đồ trang trí.