Đà Nẵng: Nước biển lại đổi màu đen sau Tết

Gần 4 km bờ biển Đà Nẵng chạy qua địa bàn quận Thanh Khê và Liên Chiểu đang trong tình trạng đen ngòm và bốc mùi hôi khiến người dân vô cùng lo lắng. Cơ quan chức năng ngành tài nguyên môi trường TP. Đà Nẵng đã cử cán bộ đến hiện trường khảo sát và lấy mẫu nước để sớm tìm ra nguyên nhân.

Gần 4 km bờ biển Đà Nẵng chạy qua địa bàn quận Thanh Khê và Liên Chiểu đang trong tình trạng đen ngòm

Sáng nay (14/2), ông Mai Mã, Giám đốc Công ty thoát nước và xử lý nước thải TP. Đà Nẵng cho biết, tình trạng nước biển đen ngòm xuất hiện tại khu vực biển Thanh Khê và Liên Chiểu nhiều ngày qua đang được đơn vị tiến hành kiểm tra, xác minh để tìm nguyên nhân.

Theo ngư dân Nguyễn Đoan (SN 1978, ngụ quận Thanh Khê) cho biết, tình trạng nước biển đen ngòm bắt đầu xảy ra từ chiều mùng 6 Tết và kéo dài đến tận sáng hôm nay nhưng vẫn chưa chấm dứt. Ông Đoan cũng cho biết thêm, trước đây tình trạng này vẫn có xảy ra và kèm hiện tượng cá chết nhưng màu nước biển không đen ngòm và ngập ngụa trong rác thải như hiện nay.

Ông Mai Mã cho rằng nước biển đen ngòm có thể là do một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý từ các khu vực như kênh Khe Cạn, Đa Cô, khu phố chợ Hòa Khánh… chưa được thu gom đã đổ ra sông Phú Lộc và chảy thẳng ra cửa xả Phú Lộc rồi ra biển gây ô nhiễm

Việc nước biển đen ngòm và ô nhiễm nặng như mấy ngày nay đã khiến nhiều người dân địa phương không dám xuống tắm biển sau thời gian chạy bộ, tập thể dục vào buổi sáng sớm.

Ông Phan Xuân Hiền (người dân ngụ phường Xuân Hà, quận Thanh Khê), cho biết: “Mặc dù thời tiết không có mưa nhưng nước biển vẫn đen ngòm và xuất hiện rác gây ô nhiễm. Khu vực này là trung tâm của tình trạng nước thải chưa qua xử lý chảy ra biển gây ô nhiễm nhưng chưa tới mức mà cả đoạn bờ biển kéo dài nhiều km rơi vào tình trạng đen ngòm. Du khách mà tới đây là chỉ còn cách bỏ đi chứ đừng nói tới chuyện tham quan”.

Việc nước biển đen ngòm và ô nhiễm nặng như mấy ngày nay đã khiến nhiều người dân địa phương không dám xuống tắm biển sau thời gian chạy bộ, tập thể dục vào buổi sáng sớm

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Mai Mã cho rằng nước biển đen ngòm có thể là do một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý từ các khu vực như kênh Khe Cạn, Đa Cô, khu phố chợ Hòa Khánh… chưa được thu gom đã đổ ra sông Phú Lộc và chảy thẳng ra cửa xả Phú Lộc rồi ra biển gây ô nhiễm.

“Vì do chưa được thu gom, xử lý nên tình trạng nước thải chảy thẳng ra biển vẫn đang tiếp diễn và chưa có số liệu thống kê. Riêng đối với Trạm xử lý nước thải Phú Lộc, mỗi ngày xử lý được hơn 40 ngàn m3, trước khi cho xả ra sông Phú Lộc theo quy định”- ông Mã thông tin.

Về thực trạng này, ông Mã cho rằng lượng nước thải này do chưa được thu gom xử lý nên chảy thẳng ra biển, gây ô nhiễm

Đi dọc sát tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành, chúng tôi phát hiện nhiều cống xả đang có hàng trăm m3 nước thải chảy thẳng ra bờ biển. Cạnh đó là một lượng lớn rác thải (bao ni lông, củi khô và chai nhựa nằm vất vưởng không được thu gom để xử lý.

Các cơ quan chức năng ngành tài nguyên môi trường đã cử cán bộ xuống kiểm tra và lấy mẫu nước tại nhiều điểm để sớm tìm ra nguyên nhân

Về thực trạng này, ông Mã cho rằng lượng nước thải này do chưa được thu gom xử lý nên chảy thẳng ra biển, gây ô nhiễm.

Cũng theo ông Mai Mã, các cơ quan chức năng ngành tài nguyên môi trường đã cử cán bộ xuống kiểm tra và lấy mẫu nước tại nhiều điểm để sớm tìm ra nguyên nhân.