Quặng lậu rồng rắn vượt biên ở Lào Cai: “Tôi biết nhưng…”

Có tới hàng nghìn lao động tham gia vào việc bốc vác hàng qua biên giới và những hoạt động này diễn ra khá công khai.

Xung quanh những xôn xao về đoạn clip  quay cảnh quặng lậu rồng rắn vượt biên ở Lào Cai trên báo Lao Động, chiều ngày 26/11, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) xác nhận và cho biết việc vận chuyển quặng lậu diễn trên địa bàn xã đã lâu.

“Tôi mới về làm ở xã từ tháng 1/2018 nên mới biết sự việc, còn trước đó thì tôi không biết. Tuy nhiên theo tôi được biết thì hoạt động vận chuyển quặng lậu này diễn ra từ trước đấy. Từ khi về đây tôi không nghĩ việc vận chuyển quặng lậu ở xã Bản Phiệt lớn đến thế”, lãnh đạo xã Bản Phiệt nói.

Mỗi xe chứa 18-20 tấn quặng, gấp đôi hoặc gấp 3 lần trọng tải cho phép. Ảnh cắt từ clip

Về việc này, cùng ngày, ông Vương Trinh Quốc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết: ‘Đã có báo cáo nhưng tôi không trả lời qua điện thoại”.

Trước đó, theo TTXVN, UBND tỉnh Lào Cai đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hưng làm trưởng đoàn đi kiểm tra và chấn chỉnh công tác quản lý biên giới trong khu vực.

Theo đó, đoàn đã tiến hành kiểm tra các kho hàng dọc khu vực biên giới và lối mở qua sông có thể xuất hàng. Trong 3 kho hàng kiểm tra đã phát hiện một kho có chứa hàng nghi là khoáng sản nên đã tiến hành lấy mẫu về để xác định.

Sau khi kiểm tra, ông Lê Ngọc Hưng cho biết, thời gian tới, các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần tổng rà soát các kho chứa hàng khu vực biên giới. Những kho hàng nào chứa các loại hàng hóa được phép xuất qua biên giới thì cho hoạt động và xử lý nghiêm những kho hàng vi phạm chứa các loại hàng hóa cấm xuất như khoáng sản.

Trong trường hợp cần thiết có thể kiến nghị đóng cửa các kho hàng khu vực biên giới không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trên địa bàn hai huyện Bát Xát và Bảo Thắng trong hai năm trở lại đây xuất hiện nhiều điểm khai thác quặng apatít trái phép. Ảnh: baolaocai.vn

Cũng liên quan đến sự việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong khẳng định, chính quyền địa phương không dung túng cho các hoạt động xuất lậu khoáng sản trái phép. Sau khi có báo cáo chính thức từ đoàn kiểm tra liên ngành, tỉnh sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện cá nhân, tổ chức có các sai phạm trong chức năng, nhiệm vụ được giao, nhất là các hoạt động “bảo kê” cho xuất lậu khoáng sản qua biên giới.

Trước đó, ngày 24/11, báo Lao Động có đăng đoạn clip quay cảnh vận chuyển quặng lậu trái phép vào ban đêm qua các đường mòn, lối mở biên giới thuộc khu vực xã Bản Phiệt.

Được biết, cứ 14h chiều hàng ngày, các xe vua có trọng tải 8 tấn trở lên được tập kết ngoài kho và sẵn sàng vào chất xếp hàng hóa. Quặng được chứa trong các bao tải có trọng lượng khoảng 50kg và được bốc lên xe. Mỗi xe chứa 18-20 tấn quặng, gấp đôi hoặc gấp 3 lần trọng tải cho phép.

Khi chất đầy quặng, các xe nằm sẵn trong bến số 1, số 2, số 3 chờ phát lệnh để xuống hàng, thậm chí các phương tiện này còn hiên ngang đỗ ngay trước cửa cơ quan chức năng.

Đến khoảng 20h tối nhận được sự đồng ý của người có thẩm quyền, các xe vua chứa đầy quặng bắt đầu xuất phát ven sông Nậm Thi thuộc xã Bản Phiệt để qua biên giới.

Một người vận chuyển quặng cho biết, 1 đêm ít nhiều cũng phải được 70 chuyến.