Cụm công nghiệp không xử lý nước thải giữa TP Hải Phòng

Cụm công nghiệp (CCN) Vĩnh Niệm rộng 5 ha (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) từ lâu là điểm nóng về xả thải.

Toàn CCN có 31 cơ sở hoạt động, trong đó có doanh nghiệp sản xuất bia, thủy sản, giày da, hóa chất, thức ăn gia súc, giết mổ gia súc… Nước thải chưa được xử lý vô tư xả xuống kênh Tây Nam thông qua các họng cống.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Niệm, cho biết CCN Vĩnh Niệm đi vào hoạt động từ năm 2003. Phía cuối CCN trước đây được dành xây dựng một trạm xử lý nước thải. Tuy nhiên, sau khi có một số bể chứa hình thành, trạm xử lý này không được đầu tư tiếp. Theo ông Bắc, từ nhiều năm nay người dân thường xuyên kiến nghị về tình trạng ô nhiễm nhưng chưa được giải quyết. Năm nào Sở TN&MT cũng đi kiểm tra, xử phạt các doanh nghiệp gây ô nhiễm. “Hầu như chẳng đơn vị nào không vi phạm. Phường cũng nhiều lần báo cáo song hàng chục năm nay tình trạng ô nhiễm vẫn không có gì cải thiện” – ông Bắc nói.

Nước thải từ CCN Vĩnh Niệm được xả thẳng ra kênh Tây Nam (Ảnh: Đỗ Hoàng)

Ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân, cho biết để giải quyết tình trạng ô nhiễm, hiện gần CCN Vĩnh Niệm, TP Hải Phòng đã đầu tư một nhà máy xử lý nước thải. Sở Xây dựng đã đề xuất TP cho xây hệ thống cống đấu nối thu gom nước thải của CCN đưa về nhà máy này xử lý. “Sở Xây dựng nói sẽ triển khai trong năm 2018, giải pháp này được thực hiện sẽ giảm bớt tình trạng ô nhiễm tại đây” – ông Tân nói.

Nguồn: