Tổng cục Môi trường nói quyết tâm diệt ô nhiễm KCN

ThienNhien.Net – TS Hoàng Dương Tùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) đã khẳng định như vậy khi nói về thực trạng ô nhiễm ở các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN).

Nói đến KCN-CCN, vấn đề nhức nhối nhất hiện nay là nước thải. Trong gần 200 KCN đang hoạt động còn khoảng 30% chưa có hệ thống xử lý chất thải tập trung. Còn các KCN đã có hệ thống xử lý thì cũng có rất nhiều nơi không chạy hệ thống xử lý chất thải, có nơi chạy không hết công suất, cũng có nơi hệ thống lạc hậu, thành ra công suất xử lý nước thải còn thấp. Đối với các CCN, vấn đề xả thải còn tồi tệ hơn, trong số gần 900 CCN thì còn 40% chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Người ta chưa đặt địa vị mình vào vùng ô nhiễm nặng (Ảnh: Dân Việt)
Người ta chưa đặt địa vị mình vào vùng ô nhiễm nặng (Ảnh: Dân Việt)

Khi hình thành các KCN-CCN, có một điều kiện bắt buộc là phải có hệ thống xử lý chất thải tập trung, tuy nhiên có một số địa phương đang buông lỏng vấn đề môi trường để tạo điều kiện cho các KCN hoạt động. Chính vì vậy lượng xả thải không qua xử lý tại các KCN-CCN còn rất lớn. Hiện nay, các KCN trên toàn quốc thải ra gần 623.000m3/ngày đêm, trong đó lượng nước thải chưa được xử lý chiếm khoảng 40%.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TNMT phải làm quyết liệt và báo cáo thường xuyên để Chính phủ có hướng chỉ đạo kịp thời.

“Hiện nay chúng tôi đã có sơ đồ xả thải của tất cả các KCN, Bộ TNMT cũng đang triển khai lắp đặt hệ thống quan trắc tự động tại các khu xử lý chất thải của các KCN, có 40% KCN đã được lắp đặt thiết bị này, thời gian tới chúng tôi sẽ lắp đặt ở toàn bộ các KCN. Bên cạnh đó, tại các khu xử lý chất thải của KCN sẽ được lắp đặt hệ thống camera quan sát. Những công việc này sẽ được Bộ TNMT làm rốt ráo trong năm 2014” – TS Hoàng Dương Tùng cho biết.

Theo TS Hoàng Dương Tùng, các chính sách bảo vệ môi trường tại các KCN-CCN vẫn còn nhiều bất cập, còn nhiều lỗ hổng cần phải bổ sung. Sắp tới, trong Luật Môi trường sửa đổi, sẽ quy định rõ các KCN-CCN cần phải thực hiện những gì để đảm bảo môi trường.