Thủy điện Đồng Sung (Yên Bái) ảnh hưởng thế nào đến người dân?

Công trình thủy điện Đồng Sung (xã Yên Phú, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của các hộ dân sống gần công trình.

Công trình thủy điện Đồng Sung bắt đầu xây dựng cách đây gần 2 năm, với việc ngăn dòng suối Thia, đoạn chảy qua địa bàn các xã Yên Phú và Đại Phác của huyện Văn Yên, Yên Bái. Công trình do Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái đầu tư, với số vốn 740 tỷ đồng, công suất 20MW.

Công trường thuỷ điện Đồng Sung.

Đứng từ bên bờ suối Thia thuộc địa phận xã Đại Phác, huyện Văn Yên nhìn về phía xã Yên Phú, có thể nhìn thấy rõ phía dưới đập, những triền đất canh tác của người dân đã và đang bị dòng nước tàn phá, nuốt chửng, tạo thành những mảng nham nhở và vô cùng nguy hiểm.

Người dân cho rằng thuỷ điện Đồng Sung xây kè bên trái và nổ mìn phá đá chặn dòng bên phải dẫn đến lở đất canh tác của bà con.

Cách bờ suối Thia vài chục mét là ngôi nhà khang trang của gia đình bà Hoàng Thị Kiều, thôn 11, xã Yên Phú. Dẫn phóng viên đi một vòng quanh ngôi nhà mới xây trị giá hàng tỷ đồng, giờ chằng chịt những vết nứt từ tầng 1 đến tầng 2, bà Kiều không khỏi xót xa. Bà Kiều cho biết, sau khi công ty Xuân Thiện nổ mìn thì xảy ra tình trạng trên.

“Hôm đó công ty Xuân Thiện nổ mìn kinh quá, tôi đang nằm trên giường mà rung rất mạnh, cát bụi rơi xuống roạt roạt. Chúng tôi sang gọi nhưng không thấy có người, họ đều bảo giám đốc đi vắng. Sau khi gọi điện, có hai người sang cùng với tất cả bà con làm biên bản. Vừa qua, cũng có đoàn đến kiểm tra và cho rằng không vấn đề gì. Chúng tôi giờ không biết kêu ai”- bà Kiều nói.

Đất canh tác của người dân bị lở nham nhở và có dấu hiệu tiếp tục lở tiếp.

Gia đình ông Phạm Văn Thắng, cùng ở thôn 11, xã Yên Phú, huyện Văn Yên nghẹn lòng cho biết, cả đời mấy chục năm tích cóp mới xây dựng được căn nhà kiên cố, khung cứng, dùng loại gạch chất lượng, ấy thế nhưng nhà vẫn bị nứt khắp nơi. Ông Thắng khẳng định, nguyên nhân là do Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái nổ mìn gây nên, thế nhưng đến nay chả biết kêu ai. “Của đau, con xót” nhưng đành bất lực.

Ông Phạm Văn Thắng cho biết, cả đời mới làm được ngôi nhà kiên cố, nhưng do ảnh hưởng từ nổ mìn của thuỷ điện, giờ nhà bị nứt khắp nơi.

“Chúng tôi là người dân không biết phản ánh với ai, chẳng biết kêu ai. Cả một đời người mới làm được ngôi nhà, mà bây giờ bị hỏng, các ngành chức năng có liên quan phải xem xét, đền bù cho người dân chúng tôi. Chúng tôi vô cùng bức xúc, gần 2 tháng mà không thấy phản hồi gì cho người dân”- ông Phạm Văn Thắng nói.

Người dân ở đây cũng cho rằng Cty Xuân Thiện Yên Bái nổ mìn dẫn đến nứt tường nhà của bà con.

Đại diện Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái, ông Thái Mạnh Cường, Phó Tổng giám đốc thừa nhận, việc xây dựng công trình không nhiều thì ít – sẽ ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân. Tuy nhiên, ông Cường cũng cho biết, gần đây suối Thia có lũ lớn lịch sử, nên có thể đã làm sói lở bờ suối, chứ không hẳn đã do hoạt động của Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái gây ra. Ông Cường cho hay, đoàn công tác của huyện Văn Yên đã về kiểm tra thực tế, hiện công ty cũng đang chờ kết luận của huyện.

Chị Kiều chỉ cho phóng viên xem những vết nứt trong và ngoài ngôi nhà.

Được biết, UBND huyện Văn Yên đã cử lãnh đạo huyện và các ngành chức năng tiếp xúc nhân dân, làm việc với Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái và thực hiện các biện pháp để xác định nguyên nhân và hướng khắc phục những thiệt hại mà người dân đang phải gánh chịu.

Hơn lúc nào hết, người dân xã Yên Phú, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đang rất mong chờ những kết luận kịp thời của chính quyền địa phương và ngành chức năng, để sớm khôi phục lại sinh hoạt, sản xuất và đời sống.