Nổ nhà máy điện hạt nhân Pháp, nước Anh lo lắng

ThienNhien.Net – Sáng 9.2 (giờ địa phương), một vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân ở tây bắc Pháp, gần Eo biển Manche, khiến nhiều người bị thương.

Nhà máy điện hạt nhân Flamanville với lò phản ứng thứ 3 đang được xây dựng

Vụ nổ xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Flamanville. Theo truyền thông địa phương thì vụ nổ xảy ra trong phòng động cơ và có thể có một số thương vong.

Lực lượng cứu hỏa và nhân viên y tế đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường nhưng mức độ thiệt hại của vụ nổ và thương tích vẫn chưa rõ ràng. Nguyên nhân của vụ nổ hiện cũng chưa được công bố.

Nhà máy điện hạt nhân Flamanville thuộc sở hữu của đại gia năng lượng Pháp Electricité de France (EDF) và chỉ cách đảo Wight của Anh khoảng 160 km.

Địa điểm của nhà máy điện hạt nhân Flamanville

Các lãnh đạo tại nhà máy Flamanville từ chối bình luận về tình hình thực sự tại hiện trường vụ nổ.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết khó có nguy cơ khủng hoảng hạt nhân vì vụ nổ không diễn ra trong khu vực hạt nhân của nhà máy.

Flamanville là một nhà máy điện hạt nhân với hai lò phản ứng được xây dựng từ năm 1986 và 1987, một lò phản ứng thứ 3 đang được xây dựng và sẽ đưa vào vận hành vào năm sau.

Vụ nổ này làm gia tăng mối lo ngại về một thảm họa tương tự như tại nhà máy điện Fukushima của Nhật Bản. Những nông dân Anh lo sợ vụ nổ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cây trồng và vật nuôi của họ do nằm gần nhà máy điện của Pháp.