Hàng chục người bị thương, hàng trăm người sơ tán vì cháy rừng ở Chile

ThienNhien.Net – Tổng thống Chile đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối phó với đám cháy rằng dữ dội ở thành phố Valparaiso của nước này.

Một đám cháy rừng dữ dội đã bùng phát trong tối qua (2/1, theo giờ địa phương) tại thành phố cảng Valparaiso của Chile.

Cháy rừng ở Chile. Ảnh: Reuters.

Đám cháy đã thiêu rụi khoảng 100 ngôi nhà, làm ít nhất 19 người bị thương. Nhà chức trách thành phố Valparaiso đã sơ tán hàng trăm người nằm trong vùng ảnh hưởng của đám cháy rừng.

Hàng trăm lính cứu hỏa cùng các máy bay cứu hỏa và trực thăng đã được huy động để hỗ trợ người dân và khống chế đám cháy.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã tuyên bố kích hoạch tình trạng khẩn cấp để đối phó với đám cháy rừng dữ dội tại thành phố Valparaiso. Theo Văn phòng Khẩn cấp quốc gia Chile đám cháy đã phá hủy 50 hecta rừng và đang tiếp tục lan theo gió lớn. Cảnh báo màu đỏ-mức cao nhất, đã được công bố tại Valparaiso. Nhà cung cấp điện cho thành phố này cũng thông báo cắt điện với gần 48.000 khách hàng nhằm đề phòng thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Thành phố cảng Valparaiso nằm cách thủ đô Santiago của Chile 120km về phía Tây Bắc và là nơi đặt trụ sở Quốc hội Chile.

Dịch vụ cáp treo trên các sườn đồi xanh mướt tại Valparaiso cũng là điểm thu hút hàng nghìn du khách tới ngắm cảnh mỗi năm. Các đám cháy rừng lớn từng xảy ra trong năm 2014 và 2015 tại Valparaiso, trong đó, vụ cháy lớn năm 2014 đã làm 15 người thiệt mạng và thiêu rụi hàng nghìn ngôi nhà.