Sự cố môi trường Formosa gây thiệt hại 0,3% GDP của Việt Nam

ThienNhien.Net – Sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra đã gây thiệt hại 0,3% GDP của Việt Nam.

Thông tin trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017, ngày 28/12.

Thủ tướng nêu rõ, 2016 đất nước đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, cả ở trong và ngoài nước. Ngành khai khoáng giảm mạnh, nhất là sản lượng khai thác giảm 1 triệu tấn so với năm 2015 là một yếu tố ảnh hưởng đến thu ngân sách.

Bên cạnh đó, những thảm họa về môi trường và thiên tai cũng là một trong những tác nhân chính ảnh hưởng đến việc tăng trưởng của Việt Nam. Nông nghiệp do ảnh hưởng thiên tai làm thiệt hại 1% GDP, riêng vụ Formosa thiệt hại 0,3% GDP.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại hội nghị, tốc độ tăng GDP 2016 ước tăng 6,21%. Con số này thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu 6,7% Quốc hội đã đề ra, cũng thấp hơn mức dự tính có thể đạt 6,5% mà các cơ quan nêu ra những tháng gần đây.

Không chỉ tác động đến GDP, sự cố Formosa cũng đã đẩy nhiều người dân vào cảnh thất nghiệp. Theo thống kê tính đến quý 3/2016, đối với Hà Tĩnh, sự cố môi trường đã ảnh hưởng tới 22.780 hộ gia đình và 65 xã. Tổng cộng có 24.449 người mất việc và không có việc làm ổn định.

Trong đó, trực tiếp trong lĩnh vực đánh bắt thủy sản là 14.770 nghìn người. Số lượng người thất nghiệp trong ngành kinh doanh thủy sản tăng là 5.736 người, ngành dịch vụ hậu cần tăng 1.015 người, ngành nuôi trồng thủy sản tăng thêm 823 người.

Ngoài ra, trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn nhà hàng, số người thất nghiệp tăng lên 692, còn trong lĩnh vực sản xuất muối là 428 người.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Quảng Bình đã tăng 1,1% sau sự cố môi trường. Thừa Thiên Huế thì có khoảng 30.376 người bị ảnh hưởng trực tiếp vì tình trạng cá chết.

Còn tại Quảng Trị, ảnh hưởng của sự cố này nhẹ bởi một bộ phận lực lượng lao động đã chuyển hướng đi xuất khẩu lao động. Tại Đà Nẵng, có ảnh hưởng nhưng cũng không nhiều.

Để khắc phục số lượng lao động thất nghiệp lớn, Hà Tĩnh có giải pháp xuất khẩu lao động thay thế. Tính đến 30/8 cũng đã giải quyết được nhiều lao động xuất khẩu ra nước ngoài. Dự kiến thời gian tới sẽ có đến 17.000 người đi xuất khẩu lao động, chủ yếu sang Hàn Quốc.