Mưa lũ khiến gần 50 người thiệt mạng tại Pakistan và Ấn Độ

ThienNhien.Net – Ngày 3/7, các quan chức Pakistan cho biết ít nhất 33 người, trong đó có tám nhân viên an ninh, đã thiệt mạng sau khi trận mưa lớn đổ xuống huyện Chitral, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ở Tây Bắc nước này, gây ra tình trạng lũ lụt.

Cảnh ngập lụt sau những tận mưa lớn tại Lahore (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh ngập lụt sau những tận mưa lớn tại Lahore (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quan chức huyện Chitral Asif Iqbal cho biết thêm 17 người ở làng Ursoon vẫn bị mất tích trong khi nhiều người bị thương vì lũ do nước tràn sông.|

Khoảng 30 ngôi nhà ở khu vực nằm gần biên giới giữa Pakistan và Afghanistan cũng đã bị phá hủy do mưa lớn. Ông Iqbal cho hay nước lũ đã cuốn trôi một nhà thờ khi người dân đang tổ chức các buổi lễ cầu nguyện ở bên trong.

Cảnh ngập lụt tại Jammu sau những trận mưa lớn (Nguồn: EPA/TTXVN)
Cảnh ngập lụt tại Jammu sau những trận mưa lớn (Nguồn: EPA/TTXVN)

Còn ở Ấn Độ, tại bang Uttarakhand, hầu hết các con sông lớn đều có mực nước ở mức báo động nguy hiểm. Giới chức bang này đã yêu cầu người dân sống ở vùng đất thấp chuyển tới những nơi an toàn hơn.

Trong khi đó, một số điểm trên đường quốc lộ nối Rishikesh và Badrinath và đường quốc lộ nối Gangotri và Yamunotri của huyện Uttarakashi vẫn đang bị phong tỏa do mưa lớn.

Công tác cứu nạn, cứu hộ cũng đang được triển khai tại nhiều ngôi làng ở bang này sau trận mưa lớn. Số người thiệt mạng ở huyện Pithoragarh và Chamoli của bang đã tăng lên 16 người. Cho đến nay, người ta đã tìm thấy 10 thi thể trong khi gần 20 người vẫn bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Trước đó, Thủ hiến bang Harish Rawat tuyên bố chính quyền bang này đã huy động toàn bộ nguồn lực để đảm bảo những người bị ảnh hưởng do thảm họa thiên nhiên đều được cứu trợ, đồng thời cho rằng tình hình hiện đã nằm trong tầm kiểm soát và không có gì phải hoảng loạn. Tuy nhiên, ông Rawat vẫn kêu gọi người dân trong bang bình tĩnh và đề cao cảnh giác.

Nguồn: