Xác cá voi nặng khoảng 5 tấn trôi dạt vào bờ biển Quảng Bình

ThienNhien.Net – Khoảng 10 giờ ngày 23/3, một số ngư dân tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã phát hiện một xác cá voi trôi dạt vào bờ biển của địa phương.

Các ngư dân thông tin xác cá này dài hơn 10m, nặng khoảng 5 tấn và đang trong tình trạng phân hủy mạnh, nhiều bộ phận đã bị rời ra và vương vãi trên bờ biển.

Theo những cao niên trong vùng, bờ biển Đức Trạch thường xuyên có cá voi trôi dạt vào nhưng mấy chục năm nay chưa có con nào dài và nặng như vậy.

Vì xác con cá voi này quá nặng và to nên ngư dân rất cần sự hỗ trợ giúp đỡ của các cơ quan chức năng mới có thể đưa xác cá voi lên bờ để chôn cất.

Ông Hồ Đăng Chiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, ngay khi phát hiện, người dân đã trình báo với xã. Chính quyền địa phương đã thông tin với Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình để về xác nhận, nắm tình hình và cùng với người dân chuẩn bị thủ tục chôn cất theo tín ngưỡng của địa phương.

Tại xã Đức Trạch, từ lâu, cá voi được cho là rất linh thiêng nơi biển cả. Vì vậy, ngay tại vùng biển này, người dân địa phương đã lập một ngôi đền cách đây hàng trăm năm thờ cá ông, cá bà với khoảng hơn 300 ngôi mộ.

Xác cá voi nặng khoảng 5 tấn trôi dạt vào bờ biển. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)
Xác cá voi nặng khoảng 5 tấn trôi dạt vào bờ biển. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)
(Ảnh: Võ Dung/TTXVN)
(Ảnh: Võ Dung/TTXVN)