Cục Trồng trọt “lên tiếng” vụ nông dân dùng xi măng bón lúa

ThienNhien.Net – Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh ĐBSCL tăng cường kiểm tra và giải thích cho người dân hiểu rõ về tác hại, khuyến cao người dân không dùng xi măng để bón cho lúa và các cây trồng khác.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Cục Trồng trọt: Qua báo chí và kiểm tra xác minh của Chi cục bảo vệ thực vật Đồng Tháp, đến nay có hai trường hợp nông dân sử dụng xi măng bón cho lúa. Đó là  một nông dân ở huyện Lai Vung và một ở huyện Lấp Vò, chưa phát hiện thêm trường hợp nào tương tự ở ĐBSCL.

Đây là hiện tượng nông dân tự phát thực hiện, không theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp và có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và đất.

Cục Trồng trọt phân tích: Phân bón là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hoặc có tác dụng cải tạo đất. Xi măng không phải là phân bón, cũng không phải chất cải tạo đất, về cơ bản xi măng không có các chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Khi xi măng vào đất sẽ ảnh hưởng xấu đến tính chất đất và sinh trưởng phát triển của cây trồng. Do vậy không được xử dụng xi măng bón cho lúa cũng như các cây trồng nông nghiệp.

Là nước sản xuất lúa gạo hàng hóa và xuất hiện gạo lớn trên thế giới, những tác động tiêu cực đến sản xuất lúa đều có thẻ gây bất lợi cho tinh hình sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, ảnh hưởng thương hiệu lúa gạo nước ta.

Cục Trồng trọt đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh ĐBSCL tăng cường kiểm tra và giải thích cho người dân hiểu rõ về tác hại, khuyến cao người dân không dùng xi măng để bón cho lúa và các cây trồng khác.