Lâm tặc lộng hành ở vườn quốc gia

ThienNhien.Net – Là nơi có nhiều gỗ quý, rừng ở Vườn Quốc gia Yók Đôn đang bị xẻ thịt từng ngày, các loại thú hiếm cũng bị săn bắt vô tội vạ.

Chiều 12-1, Ban Giám đốc Vườn Quốc gia (VQG) Yók Đôn đã chuyển hồ sơ cho Công an huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk điều tra về vụ một nhóm người tấn công kiểm lâm để chiếm đoạt nhiều loại gỗ quý mà lực lượng này thu giữ trước đó. Việc VQG Yók Đôn bị xâm hại từng được nhiều bạn đọc phản ánh đến Báo Người Lao Động qua đường dây nóng.

Tấn công kiểm lâm cướp tang vật

Theo báo cáo của Ban Giám đốc VQG Yók Đôn, trưa 10-1, tổ công tác thuộc Đội Kiểm lâm cơ động của VQG phát hiện chiếc xe tải vận chuyển gỗ vào xưởng cưa của một người tên Được (ngụ xã Krông Na, huyện Buôn Đôn). Chủ số gỗ này không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp nên tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ.

Lúc này, một đối tượng tự xưng tên Lam đã huy động hơn 20 người và một xe máy cày đến hiện trường, dùng hung khí đe dọa, lăng mạ và uy hiếp lực lượng kiểm lâm rồi tẩu táng tang vật, phương tiện. Trong quá trình ngăn chặn nhóm người này, một kiểm lâm viên đã bị thương ở đầu.

Lâm tặc ngang nhiên uy hiếp kiểm lâm, giải cứu tang vật vi phạm hôm 10-1. (Ảnh do VQG Yók Đôn cung cấp)
Lâm tặc ngang nhiên uy hiếp kiểm lâm, giải cứu tang vật vi phạm hôm 10-1. (Ảnh do VQG Yók Đôn cung cấp)

Trước đó, rạng sáng 2-12-2015, tổ tuần tra VQG Yók Đôn cũng phát hiện một số đối tượng bốc dỡ gỗ lên ô tô 12 chỗ tại buôn Trí B, xã Krông Na. Kiểm lâm xác định gần 100 khúc gỗ căm xe với khối lượng trên 2 m3 này không có giấy tờ hợp pháp. Khi đang lập biên bản vụ việc, lực lượng kiểm lâm bị hơn 10 thanh niên dùng gậy tấn công rồi cướp đi nửa số gỗ. Bọn này còn đập phá cả chiếc xe chở gỗ.

Ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc VQG Yók Đôn, cho rằng nhiều trường hợp lâm tặc tấn công kiểm lâm đã xảy ra nhưng đối tượng vẫn không bị xử lý, làm ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần của lực lượng chức năng. Điển hình, hôm 22-8-2015, 2 cán bộ Đội Kiểm lâm cơ động số 1 đang kiểm tra nguồn tin về việc vận chuyển gỗ trái phép thì bị một nhóm người chặn xe. Sau đó, 4 đối tượng đã xông vào đánh một kiểm lâm viên bị thương ở mắt, phải khâu 4 mũi.

“Vi phạm đã rành rành như thế nhưng cơ quan chức năng lại xác định đây không phải là hành vi chống người thi hành công vụ. Nhiều băng nhóm tội phạm chuyên đầu tư phương tiện, kinh phí, xúi giục, kích động người dân chống đối kiểm lâm khiến công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn” – ông Tùng lo ngại.

Rừng quý lâm nguy

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, trong 9 tháng đầu năm 2015, VQG Yók Đôn đã có 596 cây gỗ quý bị chặt hạ trái phép với trên 300 m3.

Cuối tháng 7-2015, qua kiểm tra khu vực trục vớt gỗ ở suối Đắk Đam, VQG Yók Đôn phát hiện đơn vị được giao trục vớt đã tự ý đưa ra khỏi suối hơn 600 m3 gỗ mà không có sự giám sát, kiểm tra của VQG theo phương án được duyệt. Tiếp đó, ngày 5 và 6-9-2015, qua phối hợp kiểm tra tại khu vực trục vớt gỗ này, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều bãi gỗ chưa được kiểm tra và đánh dấu, ước tính hơn 100 m3.

Hiện nay, một kiểm lâm viên VQG Yók Đôn phải quản lý hơn 1.000 ha rừng, trong khi đặc trưng của VQG này là cả 3 mặt đều có người dân sinh sống. Trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 người ra vào rừng để chăn thả gia súc, làm nương rẫy, thu hái lâm sản nên rất khó quản lý. Gần đây, hoạt động khai thác gỗ trái phép quy mô nhỏ lẻ đã gia tăng, với hình thức hạ cây đường kính khoảng 20-30 cm rồi cưa thành khúc ngắn để gùi, vác ra ngoài.

“Khai thác gỗ hiện được coi là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân ở xung quanh VQG. Giá 1 m3 gỗ nhóm 1 bán tại rừng tương đương 4 tấn lúa; mỗi khúc gỗ gùi vác được trả 200.000-300.000 đồng. Do đó, người dân không còn mặn mà với việc nương rẫy mà chỉ tập trung khai thác gỗ để bán” – ông Đỗ Quang Tùng cho biết.

Một vấn đề nữa khiến công tác quản lý, bảo vệ rừng ở VQG Yók Đôn gặp rất nhiều khó khăn là sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ. Theo Tổng cục Lâm nghiệp, tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép tại các con đường ngoài địa phận VQG diễn biến phức tạp, chưa được ngăn chặn. “Theo số liệu chúng tôi điều tra được, hiện còn khoảng 6 ô tô dùng biển số giả thường xuyên chạy trên Tỉnh lộ 1 vận chuyển gỗ lậu nhiều tháng qua mà vẫn không bị cơ quan chức năng xử lý” – ông Tùng lo lắng.

Thú rừng cạn kiệt

Theo ông Đỗ Quang Tùng, cùng với việc chặt phá rừng, tình trạng săn bắt động vật hoang dã diễn ra táo tợn, rải đều khắp nơi trong VQG Yók Đôn đã dẫn đến mật độ và số lượng các loài động vật suy giảm nghiêm trọng. Phương thức săn bắt chủ yếu là bằng bẫy và các loại súng tự chế. Hiện nay, ở khu vực xung quanh VQG Yók Đôn, lúc nào người ta cũng có thể mua được thịt thú rừng săn bắt tại đây.